Hóa [HÓA 10] Toán hỗn hợp

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp $X$ gồm $Mg,Al,Cu:$
$-$ Nếu cho $3,32$ gam hỗn hợp $X$ tác dụng hoàn toàn với dung dịch $HCl$ dư thu được $2,24$ lít khí $(đktc)$$.$
$-$ Nếu cho $13,28$ gam hỗn hợp $X$ tác dụng hết với dung dịch $H_{2}SO_{4}$ $98 \%$ $($đặc$,$ nóng$)$ thu được $10,752$ lít $(đktc)$ khí $SO_{2}$ $($sản phẩm khử duy nhất$)$$.$
$a)$ Tính phần trăm khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp $X$$.$
$b)$ Tính khối lượng dung dịch $H_{2}SO_{4}$ $98 \%$ đã dùng$.$
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho hỗn hợp $X$ gồm $Mg,Al,Cu:$
$-$ Nếu cho $3,32$ gam hỗn hợp $X$ tác dụng hoàn toàn với dung dịch $HCl$ dư thu được $2,24$ lít khí $(đktc)$$.$
$-$ Nếu cho $13,28$ gam hỗn hợp $X$ tác dụng hết với dung dịch $H_{2}SO_{4}$ $98 \%$ $($đặc$,$ nóng$)$ thu được $10,752$ lít $(đktc)$ khí $SO_{2}$ $($sản phẩm khử duy nhất$)$$.$
$a)$ Tính phần trăm khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp $X$$.$
$b)$ Tính khối lượng dung dịch $H_{2}SO_{4}$ $98 \%$ đã dùng$.$
Gọi số mol Mg, Al,Cu có trong 3,32 gam là a,b,c => trong 13,28 gam X là 4a 4b 4c
24a + 27b + 64c = 3.32 (1)
TN1: Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
a ------------------------a
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
b -------------------------- 1.5b
=> a+ 1.5b = 0.1 (2)
TN2: Bảo toàn e => 8a + 12b +8c = 0.96 (3)
giải hệ pt 1,2,3 => a = b = 0.04, c = 0.02 => 4a 4b 4c =...
=> %
nMg = nMgSO4 = 0.16
nAl2(SO4)3 = 1/2nAl = 0.08
nCuSO4 = nCu = 0.08
=> Bảo toàn S => nH2SO4 đã pư = nSO2 + 0.16 + 0.08*3 + 0.08 = 0.96 => m= 94.08gam
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho hỗn hợp $X$ gồm $Mg,Al,Cu:$
$-$ Nếu cho $3,32$ gam hỗn hợp $X$ tác dụng hoàn toàn với dung dịch $HCl$ dư thu được $2,24$ lít khí $(đktc)$$.$
$-$ Nếu cho $13,28$ gam hỗn hợp $X$ tác dụng hết với dung dịch $H_{2}SO_{4}$ $98 \%$ $($đặc$,$ nóng$)$ thu được $10,752$ lít $(đktc)$ khí $SO_{2}$ $($sản phẩm khử duy nhất$)$$.$
$a)$ Tính phần trăm khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp $X$$.$
$b)$ Tính khối lượng dung dịch $H_{2}SO_{4}$ $98 \%$ đã dùng$.$


Gọi a, b, c là mol Mg, Al, Cu trong 3,32 g hh X ==> 24a + 27b + 64c = 3,32
mol H2 = a + 1,5b = 0,1
mol SO2 = 0,48/4 = 0,12
2 Al + 6 H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3 SO2 + 6 H2O
b----------3b------------------------------1,5b
Mg + 2 H2SO4 --> MgSO4 + SO2 + 2 H2O
a-----------2a-------------------------a
Cu + 2 H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2 H2O
c----------2c-------------------------c
mol SO2 = a + 1,5b + c = 0,12
==> a = b = 0,04 và c = 0,02
mol H2SO4 = 4*(2a + 3b + 2c) = 0,96
m dd H2SO4 98% = 98*0,96/0,98 = 96 g
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Gọi a, b, c là mol Mg, Al, Cu trong 3,32 g hh X ==> 24a + 27b + 64c = 3,32
mol H2 = a + 1,5b = 0,1
mol SO2 = 0,48/4 = 0,12
2 Al + 6 H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3 SO2 + 6 H2O
b----------3b------------------------------1,5b
Mg + 2 H2SO4 --> MgSO4 + SO2 + 2 H2O
a-----------2a-------------------------a
Cu + 2 H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2 H2O
c----------2c-------------------------c
mol SO2 = a + 1,5b + c = 0,12
==> a = b = c = 0,04
mol H2SO4 = (2a + 3b + 2c) = 0,28
m dd H2SO4 98% = 98*0,28/0,98 = 28 g
m dd = 4*28 = 112 g
chị ơi, hình như nghiệm sai hay sao ý ạ!
em quên tính m dd @lengoctutb = 94.08 * 100/98 = 96g
 
Top Bottom