Hóa [HOÁ 10] Toán hỗn hợp

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
TN1:
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2
TN2:
2Fe+ 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
2Al+ 6H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
2Ag + 2H2SO4 ----> Ag2SO4 + SO2 + 2H2O
Gọi số mol trong 1/2 hỗn hợp : nFe = x, nAl=y, nAg=z
Ta lập được hệ 3 phương trình ba ẩn theo tổng khối lượng 1/2 hỗn hợp, tổng mol H2 và SO2
=> x=0,03 y=0,05 z=0,02
nH2S = 0,1mol nSO2 =0,13
SO2 + 2H2S ---> 3S + 2H2O
Vì H2S hết, SO2 dư => H tính theo H2S
=> nH2S p.ứ = 0,1. 80% = 0,08 mol
=> nH2S dư = ... => nSO2 dư=... => nS =...
d khí/H2 = 24,5
=> m khí / n khí = 49
Có n khí =1mol => m khí = 49g
=> nSO2 = nH2S = 0,5
Gọi hóa trị A là a, số mol A là x
Bảo toàn e => ax = 0,5.8 + 0,5.2=5
Có : Ax= mA = 4,5
=> A/a = 4,5/5 =
=> A
(có vẻ như có chút nhầm lẫn ở đề bài là 2,24l chứ không phải là 22,4l ^^)
=> nSO2 = nH2S = 0,05
bảo toàn e => ax= 0,5
=> A/a = 4,5/0,5=9
=> a=3 A=27-> Al
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom