[Hóa 10] Toán hỗn hợp

  • Thread starter thuyanh_tls1417
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 768

T

thuyanh_tls1417

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm $FeS$ và $FeCO_3$ bằng dung dịch $HNO_3$ đặc nóng thu được hỗn hợp khí B gồm 2 khí X,Y có tỉ khối so với $H_2$ bằng 22,902.

a, Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp A

b, Làm lạnh hỗn hợp khí B xuống nhiệt độ thấp hơn thu được hỗn hợp khí C gồm 3 khí X,Y,Z có tỉ khối so với $H_2$ bằng 31,5.

Tính % khí X bị đime hóa

Phản ứng đime hóa tỏa nhiệt hay thu nhiệt?
 
T

tien_thientai

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm $FeS$ và $FeCO_3$ bằng dung dịch $HNO_3$ đặc nóng thu được hỗn hợp khí B gồm 2 khí X,Y có tỉ khối so với $H_2$ bằng 22,902.

a, Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp A

b, Làm lạnh hỗn hợp khí B xuống nhiệt độ thấp hơn thu được hỗn hợp khí C gồm 3 khí X,Y,Z có tỉ khối so với $H_2$ bằng 31,5.

Tính % khí X bị đime hóa

Phản ứng đime hóa tỏa nhiệt hay thu nhiệt?
Ta có
FeS2 + 18HNO3 → Fe(NO3)3 + 2H2SO4 + 15NO2 + 7H2O
FeCO3 + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + CO2 + NO2 + 2H2O
$\overline{M}$=45,8
$\frac{mNO2+mCO2}{nNO2+nCO2}$=45,8
vậy $\frac{a.46.15+b.60}{15a+2b}$=45,8
giải ra ta co
a=8b
vậy mFeS2=$\frac{a}{15}$.120=8a=64b
mFeCO3=b.116
%FeS2=35,56%
%FeCO3=64,44%

em mới lớp 8 thôi mà!!!hihi
với lại em ngất nhất là chất khí mà!!!
nên nếu sai mn thông cảm nha!!!
Còn câu b thì em chưa học
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom