[Hóa 10]Toán hỗn hợp

C

cosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp gấp mình bài này. Thanks
Đun nóng hỗn hợp gồm 5,6g bột sắt và 1,6g bột lưu huỳnh thu được hỗn hợp X. Cho hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với 500 ml dung dịch HCl, thu được hỗn hợp khí A và dung dịch B (H% = 100%).
a) Tính thành phần % theo thể tích của hỗn hợp khí A.
b) Biết rằng cần phải dùng 125 ml dung dịch NaOH 0,1M để trung hòa HCl dư trong dung dịch B. Tính nồng độ mol của dung dịch HCl đã dùng.

Thân
 
H

hiepkhach_giangho

Các bạn giúp gấp mình bài này. Thanks
Đun nóng hỗn hợp gồm 5,6g bột sắt và 1,6g bột lưu huỳnh thu được hỗn hợp X. Cho hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với 500 ml dung dịch HCl, thu được hỗn hợp khí A và dung dịch B (H% = 100%).
a) Tính thành phần % theo thể tích của hỗn hợp khí A.
b) Biết rằng cần phải dùng 125 ml dung dịch NaOH 0,1M để trung hòa HCl dư trong dung dịch B. Tính nồng độ mol của dung dịch HCl đã dùng.

Thân

Hình như bài tập trong sách giáo khoa thì phải
a/
n Fe=0,1 mol
n S=0,05 mol

Fe+S--->FeS
0,05---0,05---0,05

FeS+2HCl--->FeCl2+H2S
0,05-------------------0,05

Fe+2HCl-->FECl2+H2
0,05----------------0,05

%H2=%H2S=50%
b/
n NaOH=0,0125 mol
NaOH + HCl ----> NaCl+ H2O
0,0125----0,0125

Tổng n HCL=0,0125 + 0,1=0,1125 mol
Cm=...
 
T

thienlong233

nFe=0,1 mol
nS=0,05mol
Fe+ S ---> FeS (1)
0,1 0,05
---> nFe dư= 0,05 mol hỗn hợp gồm FeS và Fe dư
FeS+ 2HCl---> FeCl2+ H2S (2)
Fe+ HCl----> FeCl2 + H2 (3)
nH2S=nFe phản ứng=0,05 mol
nH2=nFe dư= 0,05mol
vì tỉ lệ số mol cũng bằng tỉ lệ thể tích nên % thể tích từng khí là 50%
b NaOH+ HCl---> NaCl+ H2O
nNaOH=0,0125mol---> nHCl dư=0,0125 mol
theo (2) và (3) tổng số mol vừa đủ là
0,05.2+ 0,05=0,15mol
vậy tổng số mol HCl đã lấy là 0,1625mol
CM=0,325M
CHÚC BẠN HỌC TỐT!:)
 
Top Bottom