[Hoá 10] Toán hỗn hợp - Ôn tập hè.

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
cho 10,4 gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm thổ, thuộc 2 chu kì liên tiếp tác dụng vừa đủ với m gam dung dịch HCl 3,65%. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí.
a) xác định tên 2 KL
b) tính khối lượng dung dịch axit đã dùng.
c) tính nồng độ % các chất sau phản ứng.

câu 2:
cho 31,4 gam hỗn hợp gồm Al và Zn vào dung dịch HCl 2M dư. Sau phản ứng thu được 15,68 lít khí và 1 dung dịch A.
a) tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu.
b) tính thể HCl đã dùng, biết axit dùng dư 20% so với lý thuyết.
c) tính nồng độ mol/ lít của các chất trong dung dịch A.

câu 3:
hòa tan hoàn toàn 34 gam hỗn hợp gồm MgO và Zn vào dung dịch HCl 1M dư. sau phản ứng thu được V lít khí và 1 dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được 73,4 gam hỗn hợp muối.
a) tính % khối lượng các chất có trong hỗn hợp.
b) tính thể tích HCl đã dùng, biết axit dùng dư 15% so với lý thuyết.
c) tính nồng độ mol/lit của các chất trong dung dịch A.

câu 4:
cho 2,84 gam hỗn hợp muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ vào 300 gam dung dịch HCl 7,3% thu được V lít khí.
a) tính V.
b) tính % mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu. biết 2 kim loại này thuộc 2 chu kì liên tiếp.
c) tính nồng độ % các chất thu được sau phản ứng.

câu 5:
cho m (gam) 2 kim loại kiềm, thuộc 2 chu kì liên tiếp vào 200 ml nước thu được 205,2 gam dung dịch X và 6,72 lít khí.
a) tính khối lượng mỗi kim loại ban đầu.
b) tính nồng độ % các chất trong dung dịch X.
c) tính thể tích dung dịch H2SO4 2M cần dùng để trung hòa X.
 
N

nobeltheki21

Tl

.câu 2:cho 31,4 gam hỗn hợp gồm Al và Zn vào dung dịch HCl 2M dư. Sau phản ứng thu được 15,68 lít khí và 1 dung dịch A.a) tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu.b) tính thể HCl đã dùng, biết axit dùng dư 20% so với lý thuyết.
2Al $ + $ 6HCl ~> 2AlCl3 $ + $ 3H2.
Zn $ + $ 2Hcl ~> ZnCl2 $ + $ H2.
Goi nAl=a
nZn=b.
Ta co he.
3a/2 $ + $ b =0,7.
27a + 65b =31.4.
Ta tim dc a=0,2 m0l nên mAl=5.4g.
b=0,4m0l. Nên mZn=26g.
B, nHCl=3a $ + $ 2b =1.4 .nên VHCL=1,4 . 22,4. 20%=6,272l.
C. Dd A (AlCl3, ZnCl2).
Ap dug CM=n/V de tinh theo pt ta co n rôi.
Bài 1 và5- làm theo trung bình.
Bài 3 và4 tươg tự như dạng bài 2, viết pt và đặt số m0l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom