[hóa 10] toán halogen, giúp mình nhé!

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan vừa một lượng kim loại hóa trị 2 bằng dd HCl 14,6% vừa đủ, thu được một dd muối có nồng độ 18,19%. Kim loại đã dùng là gì?
2/ Cho 6,2 gam oxit kim loại hóa trị 1 tác dụng với nước dư thu được dd A có tính kiềm. Chia A thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với 95 ml dd HCl 1M thấy dd sau phản ứng làm xanh quỳ tím. Phần 2 tác dụng với 55 ml dd HCl 2M thấy dd sau phản ứng làm đỏ quỳ tím. công thức của oxit kim loại là gì?
3/ Clo hóa hoàn toàn 1,96 gma kim loại A ựược 5,6875 g muối clorua tương ứng. Để hòa tan vừa dủ 4,6 gam hh kim loại và một oxit của nó cần 80 ml dd HCl 2M. Còn nếu cho luồng khí H2 dư đi qua 4,6 gam hh trên thì sau phản ứng thu được 3,64 gam chất rắn X. Công thức của oxit kim loại A là gì?

Giúp mình nhé, cảm ơn mọi người!
 
T

trang14

1/ Hòa tan vừa một lượng kim loại hóa trị 2 bằng dd HCl 14,6% vừa đủ, thu được một dd muối có nồng độ 18,19%. Kim loại đã dùng là gì?

Gọi kim loại hoá trị II là [TEX]M[/TEX] có số mol là a mol.
[TEX]M + 2HCl ---> MCl_2 + H_2[/TEX]
.....a..........2a...........a............a

Khối lượng dd sau P Ư là:
[TEX]aM + \frac{36,5.2a.100}{14,6} - 2a = aM + 498a (g)[/TEX]
[TEX]C%= \frac{a(M+71).100}{aM+498a} = 18,19[/TEX]
\Rightarrow[TEX] M = 24[/TEX] \Rightarrow[TEX] M[/TEX] là [TEX]Mg[/TEX]
 
P

prince_internet

2/ Cho 6,2 gam oxit kim loại hóa trị 1 tác dụng với nước dư thu được dd A có tính kiềm. Chia A thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với 95 ml dd HCl 1M thấy dd sau phản ứng làm xanh quỳ tím. Phần 2 tác dụng với 55 ml dd HCl 2M thấy dd sau phản ứng làm đỏ quỳ tím. công thức của oxit kim loại là gì?

hình như bài này đề sai hay sao ấy, bạn xem lại số liệu đi :):p;):D
 
P

phat_tai_1993

Cảm ơn bạn trang14 nhé. Bài bạn prince_internet nói sai số liệu à? Bài đó là bài cô giáo phát trắc nghiệm cho mình đấy nên mình cũng ko chắc là có sai đề hay ko?
 
7

778976

minh giai ra ne
cau 2: 56<M<65 con no la ai thi ko bit
vi ko co ban tuan hoan
ma hinh nhu de sai so lieu sao do
chu theo to thi ko co Khoi luong rieng cua Kim loa Kiem nao ca
 
P

pttd


2/ Cho 6,2 gam oxit kim loại hóa trị 1 tác dụng với nước dư thu được dd A có tính kiềm. Chia A thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với 95 ml dd HCl 1M thấy dd sau phản ứng làm xanh quỳ tím. Phần 2 tác dụng với 55 ml dd HCl 2M thấy dd sau phản ứng làm đỏ quỳ tím. công thức của oxit kim loại là gì?

Giúp mình nhé, cảm ơn mọi người!

Gọi CT của oxit là [TEX]A_2O[/TEX]
PTHH: [TEX]A_2O+H_2O--->2AOH[/TEX]
-----[TEX]\frac{6,2}{2A+16}------>[/TEX][TEX]\frac{6,2}{A+8}[/TEX]
[TEX]=>n_{1/2 A_2O}=\frac{3,1}{A+8}[/TEX]
theo giả thiết có
[TEX]0,095<\frac{3,1}{A+8}<0,11[/TEX]
[TEX]=>20,18<A<24,63[/TEX]
A là Kim loại kiềm
=>A là Na (23)
 
P

prince_internet

3/ Clo hóa hoàn toàn 1,96 gma kim loại A ựược 5,6875 g muối clorua tương ứng. Để hòa tan vừa dủ 4,6 gam hh kim loại và một oxit của nó cần 80 ml dd HCl 2M. Còn nếu cho luồng khí H2 dư đi qua 4,6 gam hh trên thì sau phản ứng thu được 3,64 gam chất rắn X. Công thức của oxit kim loại A là gì?

Bài này mình chỉ cần 1 dữ kiện đầu tiên là đủ.
Gọi x là hóa trị của A. Ta có:
Số mol của A: [TEX]n_A = \frac{1,96}{A}[/TEX]
Số mol của muối: [TEX]n_m = \frac{5,6875}{A + 35,5x}[/TEX]

[TEX]2A + xCl_2 \rightarrow 2ACl_x [/TEX]

Từ ptpư [TEX]\Rightarrow \frac{1,96}{A} = \frac{5,6875}{A + x35,5}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1,96(A + x35,5) = 5,6875A [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A = \frac{56x}{3}[/TEX]

Nếu [TEX]x = 1 \Rightarrow A = \frac{56}{3}[/TEX] (LOẠI)

Nếu [TEX]x = 2 \Rightarrow A = \frac{112}{3}[/TEX] (LOẠI)

Nếu [TEX]x = 3 \Rightarrow A = 56[/TEX] (CHỌN)

Vậy A là Fe

:) ;) :D
 
P

phat_tai_1993

Bài số 3 còn dữ kiện cho luồng khí H2 qua hh nữa nên bạn prince_internet thử giải lại xem, có thể hướng của bạn đúng rồi đấy.Có bạn nào giải giúp mình bài 3 với, mình cảm ơn nhiều!
 
P

pear_banyan_019

gọi a là số mol FexOy
b là số mol Fe

ta có 2ay+2b=2nHCl=0.16
KL oxi trong oxit là 4,6-3,64=0,96 g
===>n oxi = 0,06 mol
===>ay=0,06 ==> b=0,02
==> KL FexOy = 4,6-0,02.56=3,48 g
==> n Fe trong FexOy = 3,64:56-0,02=0,045 mol
x:y = n Fe :n O=0,045:0,06=3:4
Vậy oxit là Fe3O4
 
Top Bottom