[Hóa 10] TN chương Oxi

G

gayal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt 8,96l H2S (dktc) rồi hòa tan sản phẩm khí sinh ra vào dd NaOH 25% (d=1,28) thu được 46,88g muối. Thể tích dd axit đủ làm mất màu hoàn toàn 50g dd Brom 8%.
A. 100ml ------ B. 80ml--------C. 120ml--------------D. 90ml

2, Hòa tan V lít SO2 trong H2O. Cho nước Brom vào dd cho đến khi xuất hiện màu nước Brom, sau đó cho thêm dd BaCl2 cho đến dư lọc và làm khô kết tủa thì thu được 1,165 g chất rắn. V có giá trị:
A - 0,112 l C - 0,336 l
B - 0,224l D - 0,448 l


3, Cho 200ml dd hh 2 axit HCl và H2SO4 t/d với một lượng bột Fe dư thấy thoát ra 4,48l khí (dkc) và dd A. Lấy 1/10 dd A cho t/d với BaCl2 dư thu được 2,33g kt.

Nồng độ mol/l của HCl và H2SO4, khối lượng Fe đã tham gia pứ:
A - 1M; 0,5M và 5,6g -------- B - 1M; 0,25M và 11,2g
C - 0,5M; 0,5M và 11,2g -------- D - 1M; 0,5M và 11,2g

4, Một axit có nồng độ 130% sau khi thêm nước vào nồng độ đạt 98% cho một dây nhôm vào không thấy hiện tượng gì. Tiếp tục thêm nước để dd có nồng độ 32% thấy dây nhôm tan ra, đồng thời có khí bay ra, axit đó là:
A - H3PO4 -- C - HCl
B - H2SO3 -- D - H2SO4.

5, 1 dd chứa 3,82g hh 2 muối sunfat của kl kiềm và kl hóa trị 2, biết khối lượng nguyên tử của kl hóa trị 2 hơn kl kiềm là 1 đvc. Thêm vào dd 1 lượng BaCl2 vừa đủ thì thu được 6,99g kt, khi cô cạn dd thu được m g muối. 2 kl và m:
A - Na, Mg; 3,07gam -- C - Na, Ca; 4,32gam
B - K, Ca ; 2,64gam -- D - K, Mg; 3,91gam
[FONT=&quot][/FONT]
 
G

gacon_lonton_timban

Câu 1 chị ko hiỉu đề , ko bit dd ax ở đây là dd nào ^~^
2,

A - 0,112 l

[TEX]SO_2 + 2H_2O + Br_2 ----> 2HBr + H_2SO_4[/TEX]
0,005 <---------------------------------0,005
[TEX]H_2SO_4 + BaCl_2 ----> BaSO_4 + 2HCl[/TEX]
0,005 <---------------------0,005
\Rightarrow V_{SO_2} = 0,112 l


3,
D - 1M; 0,5M và 11,2g

[TEX]Fe + 2H^{+} ----> Fe^{2+} + H_2[/TEX]
0,2 <----0,4 <---------------------------0,2
[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} ----> BaSO_4[/TEX]
----------------0,01<--------------0,01
[TEX]\Rightarrow n_{SO_4^{2-}} = 0,1 mol [/TEX](chỉ lấy có 1/10 thoy mừ , nên tổng cả là 0,01.10=0,1 mol
[TEX]\Rightarrow n_{H^{+}/H_2SO_4} = 0,2 mol[/TEX]
n_{H^{+}/HCl} = 0,4 - 0,2 = 0,2 mol
[TEX]\Rightarrow C_{M}[/TEX] . OK chứ :)&gt;- :D


4,
D - H2SO4.
Do Al ko pu lúc đầu nên Al đã bị thụ động hoá trong ax đặc nguội này . Mà ta bik là Al bị thụ động hoá trong H2SO4 , HNO3 đặc nguội . Từ đó suy ra đáp án D :)&gt;-

Câu 5 ko cần làm , đoán ngay B ( vì 40-39=1) nhưg sao bấm máy nghiệm lại âm , pó chíu , thoi , để ng khác giúp em ha ^^!
 
Last edited by a moderator:
G

gayal

1. Trộn 3,42g muối sunfat của kl hóa trị 3 với 8g Fe2(SO4)3. Cho hh tác dụng vừa đủ với 100ml dd BaCl2 tạo thành 20,97g kt trắng. Nồng độ M của BaCl2 và tên kl:
A. 0,54M; Cr---------------------C. 0,65M; Al
B,0,9M; Al------------------------D. 0,4M; Cr

2. Hòa tan một oxit của kl hóa trị II trong một lượng dd H2SO4 vừa đủ 20% thì được dd muối có nồng độ 22,6%. Công thức của oxit đó là:
A. MgO --------- B. CuO ------------C. CaO ----------------- D. FeO

3. Cho 427,5g dd Ba(OH)2 20% vào 200g dd H2SO4 lọc bỏ kết tủa. Để trung hòa nước lọc người ta phải dùng 125ml dd NaOH 25% (d=1,28). C% của H2SO4 trong dd đầu:
A. 51% -------B. 40% ------------ C. 49% --------------- D. 53%

4. Cho 200ml dd chứa đồng thời HCl 1M và H2SO4 0,5M. Thể tích chứa dd đồng thời NaOH 1M và Ba(OH)2 2M. Cần lấy để trung hòa lượng axit đã cho:
A. 100ml ------------ B. 90ml ------------- C. 120ml --------------- D. 80ml

trích từ: forum.hoahoc.org
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

2.[tex]Goi Ct A_2(SO_4)_3[/tex]
.[tex]nBaSO_4 = 0,09 mol => CM BaCl_2 = 0,9[/tex]
.[tex]nS^{+6}(Fe_2(SO_4)_3) = 0,06 mol[/tex]
.[tex]nS^{+6} (muối A) = 0,03 => nA_2(SO_4)_3 = 0,01 mol[/tex]
.[tex]M A = 342 => A la Al[/tex]

2. Hòa tan một oxit của kl hóa trị II trong một lượng dd vừa đủ 20% thì được dd muối có nồng độ 22,6%. Công thức của oxit đó là:
A. MgO --------- B. CuO ------------C. CaO ----------------- D. FeO
==> Câu này xem lại đề nhá e, trong dd nào mới được chứ nhỉ

3. .[tex]nBa(OH)_2 = 0,5mol => nH_2SO_4 = 0,5[/tex]
.[tex]nNaOH = 1mol => nH_2SO_4 = 0,5mol[/tex]
.[tex]C% = 49%[/tex]
 
G

gororo

4. Cho 200ml dd chứa đồng thời HCl 1M và H2SO4 0,5M. Thể tích chứa dd đồng thời NaOH 1M và Ba(OH)2 2M. Cần lấy để trung hòa lượng axit đã cho:
A. 100ml ------------ B. 90ml ------------- C. 120ml --------------- D. 80ml

tổng nH+ = nHCl + 2 nH2SO4 = 0,2 + 2.0,5.0,2= 0,4 (mol)
gọi thể tích cần lấy là V lit
tổng nOH- = nNaOH + 2 nBa(OH)2 = V+ 2.2.V = 5V
để trung hoà vừa đủ thì : nH+ = nOH-
<=> 5V = 0,4 => V=0,08 (lit)
=>Chọn D
 
G

giotbuonkhongten

2. Hòa tan một oxit của kl hóa trị II trong một lượng dd H2SO4 vừa đủ 20% thì được dd muối có nồng độ 22,6%. Công thức của oxit đó là:
A. MgO --------- B. CuO ------------C. CaO ----------------- D. FeO
MO + H2SO4 --> MSO4 + H2O
đặt m là mdd của H2SO4
ta có: nH2SO4= 20m/100.98
mMO = 20m(M+16)/100.98
mddsaupư= 20m.(M+96)/22,6.98
Ta có: 20m(M + 16)/100.98 + m = 20m.(M+96)/22,6.98
Rút gọn m giải tìm M
 
T

traitimvodoi1994

cái này hình như cách làm của lớp 11 về điện li thành các ion thì pải
Ba(OH)2 điện li thành Ba2+ và 2(OH)-
NaOH điện li thành Na+ và (OH)-
vì thế n (OH)- =n OH có trong NaOH +n OH có trong BA(OH)2
có j ko hiểu nữa ko bn? Tớ chỉ biết có vậy thôi
 
G

gayal

Cho toàn bộ 11,2l khí SO2 (dkc) vào 500ml NaOH aM thì thu được dd B có chứa Na2SO3 2M trong B không có NaOH dư. Tính a =?
 
K

konnit_keomut_bimbim.sua

Cho toàn bộ 11,2l khí SO2 (dkc) vào 500ml NaOH aM thì thu được dd B có chứa Na2SO3 2M trong B không có NaOH dư. Tính a =?

- n ( SO2 ) = 11,2 : 22,4 = 0,5 mol

- Theo đề, sau phản ứng tạo ra muối trung hòa, không có bazơ dư. Đồng nghĩa với việc:

n ( NaOH ) : n ( SO2) = 2

<=> n ( NaOH ) = 2. n ( SO2) = 2.0,5 = 1 ( mol)

- Dễ dàng tính được a :

n ( NaOH) = a. 0,5 => a = n ( NaOH) : 0,5 = 1 : 0,5 = 2 M


Vậy a= 2 M

Xong :)


 
Top Bottom