[hoá 10]Tính % thành phần nguyên tố trong phân tử?

M

minhnhat2810102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đang bí bài này, ai bik giải thì giúp mình

ĐỀ: N/tử khối tb của Cl là 35.5, Clo có 2 đồng vị. ĐV 1 có số khối là 35 chiếm 75% số nguyên tử.

a/ Tìm số khối của ĐV2 (Cái này dễ)

b/ Tính % khối lượng của ĐV thứ 2 có trong HCLO4 (Cho O = 16; H = 1) ==> Giúp mình câu này nek


chú ý: [hoá 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

Dễ dàng tìm đuợc đồng vị thứ 2 có số khối la 37
M HCLO4 = 100,5
% kl Cl 37 trong HclO4 = 25% . 37 / 100,5 = 9,2%
 
Q

quanghero100

gọi A là số khối của đồng vị thứ hai
ta có:
(75.35+A.25)/100=35,5
<=>A=(35,5.100-75.35)/25
<=>A=37
b)cách của bạn desert_eagle_tl là đúng rồi nhưng mình muốn thể hiện rõ hơn bản chất có liên quan đến công thức tính thông thường nên bạn đọc thử nha:
xét 1 mol HClO4 thì có 1 mol Cl
số mol của Cl 37:
nCl 37=25%.1=0,25 (mol)
khối lượng của Cl 37 trong 1 mol HClO4:
mCl 37=37.0,25=9,25(g)
% khối lượng của Cl 37 trong HClO4:
%mCl 37=9,25/100,5.100=9,2%
 
A

alexandertuan

dễ thôi
câu a nek)
Ban đầu theo giả thiết đề bài \Rightarrow%đv CL còn lại là 25%
lập pt 35x78+Ax25=3550
rồi giải ra
ra được Số khối là 37
b) kHỐI LƯỢng của HCLO4=1+35,5+16X4=100,5
%Của Clo trong HCLO4=35,5X100/100,5=35,32%
MỚI NÈ
100% CLO CHIẾM 35,32%HCLO4
\Rightarrow25%CLO CHIẾM 8,83% HCLO4
 
Top Bottom