[hoá 10] tính thành phần % khối lượng các chất trong hỗn hợp

D

duykhoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 Hòa tan hoàn 9,5 gam hỗn hợp gồm $ Al_2O_3 $ , Al , Fe trong 900 ml dung dịch $ HNO_3 $ nồng độ b (mol/lít) thu được dung dịch A và 3,36 lít khí NO (duy nhất ).Cho dung dịch KOH 1M vào dung dịch A cho đến khi lượng kết tủa không đổi nữa thì cần dùng hết 850ml Lọc rửa rồi nung kết tủa ở nhiệt dộ cao đến khối lượng không đổi được 8 gam một chất rắn
tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp và tính b
nếu muốn thu được lượng kết tủa lớn nhất thì cần thêm bao nhiêu mililit dung dịch KOH vào dung dịch KOH vào dung dịch A .Tính lượng kết tủa đó
bài 2 Để trung hòa hoàn toàn 50ml hỗn hợp X gồm HCl và $ H_2SO_4 $ cần dùng 20 ml NaOH 0,3 M. cô Cạn dung dịch sau khi trung hòa thu được 0,381 gam hỗn hợp muỗi (khô)
a) hãy tính nồng độ mol của mỗi axit trong hỗn hợp X
b)tính số gam tối đa của hỗn hợp Cu-Mg chứa 20 % Mg có thể hòa tan hoàn toàn 150 ml dung dịch X
bài 3 Cho hỗn hợp A gồm Al , Fe và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư ta thu được 7,84 lít $ H_2 $ ( đo ở đktc ) dung dịch B và chất không tan C . Nung C trong không khí đến khối lượng không đổi ta thu được 8 gam chất rắn D. cho dung dịch B vào dung dịch KOH dư ta thu được kết tủa E. Nung E trong không khí đến khối lượng không đổi , ta thu được 16 gam chất rắn G
tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp X ban đầu
 
H

_hang_nguyen_

bài 3 Cho hỗn hợp A gồm Al , Fe và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư ta thu được 7,84 lít H2 ( đo ở đktc ) dung dịch B và chất không tan C . Nung C trong không khí đến khối lượng không đổi ta thu được 8 gam chất rắn D. cho dung dịch B vào dung dịch KOH dư ta thu được kết tủa E. Nung E trong không khí đến khối lượng không đổi , ta thu được 16 gam chất rắn G
tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp X ban đầu

hh A + HCl dư
Fe+2HCl --->FeCl2 + H2
a---------------------------a
2Al+6HCl-->2AlCL3+3H2
b--------------------------3/2b

a+2/3b=0,35
chất ko tan C là Cu
2Cu+O2-->2CuO
0,1-----------0,1
đung dịch B gồm AlCl3 và FeCl2 + KOH dư --> Fe(OH)2 nung trong không khí tới khối lượng không đổi --> Fe2O3
Fe-->1/2 Fe2O3
0,2-------0,1

nCu = 0,1 mol--> m Cu= 6,4 gam
n Fe=0,2 mol--> m Fe=11,2 gam
n Al=0,225 mol --->m Al=6,075 gam
 
T

tomandjerry789

bài 1 Hòa tan hoàn 9,5 gam hỗn hợp gồm Al2O3 , Al , Fe trong 900 ml dung dịch HNO3 nồng độ b (mol/lít) thu được dung dịch A và 3,36 lít khí NO (duy nhất ).Cho dung dịch KOH 1M vào dung dịch A cho đến khi lượng kết tủa không đổi nữa thì cần dùng hết 850ml Lọc rửa rồi nung kết tủa ở nhiệt dộ cao đến khối lượng không đổi được 8 gam một chất rắn
tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp và tính b
nếu muốn thu được lượng kết tủa lớn nhất thì cần thêm bao nhiêu mililit dung dịch KOH vào dung dịch KOH vào dung dịch A .Tính lượng kết tủa đó
bài 2 Để trung hòa hoàn toàn 50ml hỗn hợp X gồm HCl và H2SO4 cần dùng 20 ml NaOH 0,3 M. cô Cạn dung dịch sau khi trung hòa thu được 0,381 gam hỗn hợp muỗi (khô)
a) hãy tính nồng độ mol của mỗi axit trong hỗn hợp X
b)tính số gam tối đa của hỗn hợp Cu-Mg chứa 20 % Mg có thể hòa tan hoàn toàn 150 ml dung dịch X
________________________
1. Gọi x, y, z là số mol $Al_2O_3$, Al, Fe
$n_{NO}=0,15 \ (mol) \\ n_{Fe_2O_3}=0,05 \ (mol) \\ n_{KOH}=0,85 (mol)$
$Al \rightarrow Al^{+3}+3e \\ y---y---3y \\ Fe \rightarrow Fe^{+3}+3e \\ z---z---3z \\ N^{+5}+3e \rightarrow N^{+2} \\ ---0,45-0,15 \\ Fe(NO_3)_3 + 3KOH \rightarrow Fe(OH)_3 + 3KNO_3 (1) \\ z------3z----z \\ Al(NO_3)_3 + 3KOH \rightarrow Al(OH)_3 + 3KNO_3 (2) \\ (2x+y)--(6x+3y)--(2x+y) \\ Al(OH)_3 + KOH \rightarrow KAlO_2 + 2H_2O (3) \\ (2x+y)--(2x+y) \\ 2Fe(OH)_3 \xrightarrow{t^o} Fe_2O_3 + 3H_2O \\ z------0,5z$
Ta có:
• $0,5z=0,05 \\ \leftrightarrow z=0,1$
• $3y+3z=0,45 \\ \leftrightarrow y=0,05$
• $102x+27y+56z=9,5 \\ \leftrightarrow x=0,025$
%$m_{Al}=\dfrac{0,05.27.100}{9,5}=14,21$%
%$m_{Fe}=\dfrac{0,1.56.100}{9,5}=58,95$%
%$m_{Al_2O_3}=100$%$-14,21$%$-58,95$%$=26,84$%
$n_{KOH \ pư}=3.0,1+6.0,025+3.0,05+2.0,025+0,05=0,7 \ (mol) \\ \rightarrow n_{KOH \ dư}=0,85-0,7=0,15 (mol)$
\Rightarrow $HNO_3$ dư đã phản ứng với KOH \Rightarrow $n_{HNO_3 \ dư}=0,15 (mol)$
$n_{HNO_3}=6.n_{Al_2O_3}+4.n_{NO}+0,15=6.0,025+4.0,15+0,15=0,9 \ (mol) \\ C_{M \ ddHNO_3}=b=\dfrac{0,9}{0,9}=1M$

Để thu được lượng kết tủa lớn nhất thì phản ứng (3) không xảy ra và $HNO_3$ dư đã được trung hoà hết
\Rightarrow $n_{KOH}=3.0,1+6.0,025+2.0,05+0,15=0,7 (mol)$
$V_{KOH}=700ml \\ m_{kt}=0,1.107+0,25.78=30,2 (g)$

2. Gọi x, y là số mol $HCl$ và $H_2SO_4$
$n_{NaOH}=0,006 (mol)$
$NaOH + HCl \rightarrow NaCl + H_2O \\ x----x----x \\ 2NaOH + H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O \\ 2y-----y------y$
Ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix} x+2y=0,006 \\ 58,5x+142y=0,381 \end{matrix}\right.$
\Rightarrow $x=0,0036 \ y=0,0012$
$C_{M \ ddHCl}=0,072M \\ C_{M \ ddH_2SO_4}=0,024M$
b)
$n_{HCl}=0,0108 (mol) \\ n_{H_2SO_4}=0,0036 (mol)$
$Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2 \\ 0,0054-0,0108 \\ Mg + H_2SO_4 \rightarrow MgSO_4 + H_2 \\ 0,0036-0,0036$
$m_{Mg}=(0,0054+0,0036).24=0,216 (g) \\ m_{hh \ max}=\dfrac{0,216.100}{20}=1,08 (g)$
 
Top Bottom