[hoá 10] tính thành phần % khối lượng các chất trong hỗn hợp

D

duykhoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
Hoà tan hoàn toàn 9,5 gam hỗn hợp gồm [tex] Al_2O_3 [/tex] , Al , Fe trong 900ml dung dịch [tex] HNO_3 [/tex] nồng độ b ( mol/ lít ) thu được dung dịch A và 3,36 lít khí NO duy nhất cho dung dịch KOH 1M vào dung dịch A cho đến khi lượng kết tủa không đổi nữa thì cần dung hết 850ml .Lọc rửa rồi nung kết tủa ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 8 gam một chất rắn
a) tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp và tính b
b) Nếu muốn thu được lượng kết tủa lớn nhất thì cần thêm bao nhiêu mililit dung dịch KOH vào dung dịch A . Tính lượng kết tủa đó
bài 2 Khi cho 17,40 gam hợp kim Y gồm sắt đồng nhôm phản ứng hết với [tex] H_2SO_4 [/tex] loãng , dư ta được dung dịch A . 6,4 gam chất rắn 9,856 lít khí B ở [tex] 27,3^oC [/tex] và 1 atm
a) tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hợp kim Y
b) hãy tính nồng độ các chất trong dung dịch A biết rằng [tex] H_2SO_4 [/tex] đã dùng có nồng độ 2M và đã được lấy dư 10 % so với lượng cần thiết để phản ứng ( thể tích dung dịch không thay đổi trong thí nghiệm )
bài 3
để trung hòa hoàn toàn 50ml hỗn hợp X gồm HCl và [tex] H_2SO_4 [/tex] cần dùng 20ml NaOH 0,3M Cô cạn dung dịch sau khi trung hòa thu được 0,381 gam hỗn hợp muối (khô)
a) tính nồng độ mol của mỗi axit trong hỗn hợp X
b) tính số gam tối đa của hỗn hợp Cu-Mg chưa 20% Mg có thế hòa tan hoàn toàn trong 150ml dụng dịch X
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

bài 1
Hoà tan hoàn toàn 9,5 gam hỗn hợp gồm Al2O3 , Al , Fe trong 900ml dung dịch HNO3 nồng độ b ( mol/ lít ) thu được dung dịch A và 3,36 lít khí NO duy nhất cho dung dịch KOH 1M vào dung dịch A cho đến khi lượng kết tủa không đổi nữa thì cần dung hết 850ml .Lọc rửa rồi nung kết tủa ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 8 gam một chất rắn
a) tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp và tính b
$n NO =0,15 mol$

$Al+4 HNO_3 ->Al(NO_3)_3 + NO+2H_2O$
a......4a...............a...............a mol

$Fe + 4HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$
b'........4b'...............b'................b' mol

$Al_2O_3 + 6HNO_3 ->2Al(NO_3)_3 + 3H_2O$
c..............6c................2c. mol

ta có : a +b' = n NO =0,15 mol
m hh =27a+56b'+102c=9,5 g

Cho KOH vào dung dịch A tới khi lượng kết tủa ko đổi tức là nó chỉ có $Fe(OH)_3:b' mol $ thôi
=>80b'=8->b'=0,1
=>a=0,05=>c=0,025
=>%m
$n HNO_3 ban đầu =0,9b mol$

$n HNO_3 đã tham gia pư = 4a+4b'+6c=0,75 mol$

=>$n HNO_3 dư =0,9b-0,75 mol $

$KOH + HNO_3 ->KNO_3 + H_2O$
(0,9b-0,75)....(0,9b-0,75) mol

$Fe(NO_3)_3 + 3KOH -> Fe(OH)_3 + 3KNO_3$
b'............3b'=0,3

$Al(NO_3)_3 + 4KOH -> KAlO_2 + 3KNO_3 + 2H_2O$ ( Mình viết gộp pư tạo kt và hòa tan kt) (*)
(a+2c)=0,1.......0,4 mol
$n KOH =0,85 mol $
Đến đây tự làm tiếp nhé ^_^ =>b=1

b) Nếu muốn thu được lượng kết tủa lớn nhất thì cần thêm bao nhiêu mililit dung dịch KOH vào dung dịch A . Tính lượng kết tủa đó

Muốn thu lượng kt max thì (*) Phải thay bằng pư
$Al(NO_3)_3 + 3KOH -> Al(OH)_3 + 3KNO_3$
0,1..............0,3 ........0,1 mol
V dd KOH =0,75l
m kt=m $Fe(OH)_3 + m Al(OH)_3$=18,5 g
 
L

lovelybones311

bài 3
để trung hòa hoàn toàn 50ml hỗn hợp X gồm HCl vàH2SO4 cần dùng 20ml NaOH 0,3M Cô cạn dung dịch sau khi trung hòa thu được 0,381 gam hỗn hợp muối (khô)
a) tính nồng độ mol của mỗi axit trong hỗn hợp X


Gọi CM HCL và H2SO4 là a ,b M
=>$n HCl=0,05a mol$
$n H_2SO_4=0,05b mol$
$n NaOH =0,006 mol$
Viết pt
=> Lập được hệ
$0,05a+0,1b=0,006 $
$2,925a+7,1b=0,381$
=>a=0,072
b=0,024
b) tính số gam tối đa của hỗn hợp Cu-Mg chưa 20% Mg có thế hòa tan hoàn toàn trong 150ml dụng dịch X
50 ml dung dịchX có....
=>150 ml dung dịch có ? mol HCl và ? mol H2So4
Viết pt tính ra n Mg=0,009 mol
=> m max=1,08 g

 
L

lovelybones311

bài 2 Khi cho 17,40 gam hợp kim Y gồm sắt đồng nhôm phản ứng hết với H2SO4 loãng , dư ta được dung dịch A . 6,4 gam chất rắn 9,856 lít khí B ở 27,3 độ Cvà 1 atm
a) tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hợp kim Y

m Cu=6,4 g
Áp dụng CT :$P.V=n.R.T$
T:Nhiệt độ Kevin =t độ C + 273
R:Hằng số $\dfrac{22,4}{273}$
$n H_2=0,4 mol$
Tới đây thì giải hệ pt bậc nhất 2 ẩn thôi
n Fe =0,1 mol
n Al =0,2 mol

b) hãy tính nồng độ các chất trong dung dịch A biết rằng H2SO4 đã dùng có nồng độ 2M và đã được lấy dư 10 % so với lượng cần thiết để phản ứng ( thể tích dung dịch không thay đổi trong thí nghiệm )
$n H_2SO_4 pu=0,4 mol$
=>$n H_2SO_4 dư =0,04 mol$
$V=\dfrac{n}{CM} =\dfrac{0,44}{2}=0,22 l$
 
Top Bottom