[Hóa 10] tính thành phần các chất trong hỗn hợp

T

thanhtam9898

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho m(g)hỗn hợp A gồm Al, Fe304 , FeCO3 tan hết vào dd H2SO4 loảng được V lít hỗn hợp khí B có tỉ khối so với H2 là 15. nếu cũng cho m(g) A tan hết vào dd HNO3 loãng được khí C gồm NO, CO2 có tỉ khối so với H2 là 18,5 . tính % các chất trong hh A.
2/ Cho V lít hh B tác dụng với 0,9 lít dd gồm NaoH 0,02 M và Ba(OH)2 0,01M , khi kết thúc phản ứng thu được dd D VÀ kết tủa E . cô cạn E , nung sản phẩm đến khối lượng không đổi được P (g) chất rắn . tính khối lượng kết tủa P , Giá trị V và m.

Chú ý: [Hóa 10] + Tiêu đề.(yumi_26)
Chú ý: đặt số thứ tự trong bài, tránh viết tắt, lỗi chính tả. Đã sửa(ltvien)
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

NHÓM 8
a)
Gọi a là số mol Al
b là số mol Fe3O4
c là số mol FeCO3
[TEX]2Al + 3H_2SO_4 ---> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX]
[TEX]FeCO_3 + H_2SO_4 ---> FeSO_4 + CO_2 + H_2O[/TEX]
=> [TEX]n_{H_2}=1,5a[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=c[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{1,5a.2+44c}{1,5a+c}=30[/TEX]\Leftrightarrow 42a=14c\Leftrightarrow [TEX]c=3a[/TEX]
Khi cho hỗn hợp td với HNO3
Dùng bảo toàn e => [TEX]n_{NO}=\frac{3a+b+c}{3}[/TEX]
[TEX]n_{CO_2)=c[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{\frac{3a+b+c}{3}.30+44c}{\frac{3a+b+c}{3}+c}=37[/TEX]
\Leftrightarrow 21a+7b=14c
Thay c=3a vào ta được b=3a
=> %Al=[TEX]\frac{27a}{27a+696a+348a}=2,52%[/TEX]
[TEX]%Fe_3O_4=\frac{696a}{27a+696a+348a}=65%[/TEX]
%FeCO3=32,48%
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

NHÓM 8
b)[TEX]n_{NaOH}=0,02.0,9=0,018[/TEX]
[TEX]n_{Ba(OH)_2}=0,,01.0,9=0,009[/TEX]
[TEX]CO_2 + 2NaOH --> Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]CO_2 + Ba(OH)_2 --> BaCO_3 + H_2O[/TEX]
=> [TEX]n_{BaCO_3}=0,009[/TEX]
[TEX]BaCO_3 ---> BaO + CO_2[/TEX]
=> [TEX]n_{BaO}=0,009[/TEX]
=> [TEX]m_{BaO}=1,377g[/TEX] => P=1,377g
=>[TEX]n_{CO_2}=c=0,018[/TEX]
=> a=0,006
=> b=0,018
=> m=6,426g
=> V=0,6048 lít
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom