[Hóa 10] Tính số p và số n trong mỗi đồng vị

L

l4s.smiledonghae

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm 2 đồng vị có nguyên tử lượng trung bình là 31,1 đvC, với tỉ lệ % mỗi đồng vị là 90% và 10%. Tổng số các hạt trong 2 đồng vị là 93 và số hạt không mang điện bằng 0,55 lần số hạt mang điện. Tính số p và số n trong mỗi đồng vị.

p/s: giải rõ ra luôn nha mn :)
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

:khi (176)::khi (176)::khi (176)::khi (176):
Gọi 2 đồng vị lần lượt là A1 và A2
ta có :
$\dfrac{90 A_1 + 10 A_2 }{100}$=31,1
\Leftrightarrow 90(Z +N1) + 10 (Z + N2) =3110
100Z + 90N1 + 10N2=3110(1)
Tổng hạt 2 đồng vị là 93\Rightarrow 4Z + N1 + N2=93(2)
số hạt không mang điện bằng 0,55 lần số hạt mang điện
N1+N2=0,55 . 4Z=2,2 Z
\Leftrightarrow N1+N2-2,2Z=0(3)
Từ (1), (2), (3) giải hệ phương trình ta được
Z=15 là phopho
N1=16
N2=17
 
Top Bottom