[Hoá 10] Tính số hạt p,n,e và nguyên tố

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một hợp chất B được tạo bởi 1 kim loại hoá trị II và một phi kim hoá trị I. Tổng số hạt trong phân tử B là 290. Tổng số hạt không mang điện là 110. Hiệu số hạt không mang điện giữa phi kim và kim loại là 70. Tỉ lệ hạt mang điện của kim loại so với phi kim trong B là 2/7.

a) Xác định số hạt p,n,e của các nguyên tố trong B.
b) Xác định tên kim loại và phi kim,tên B.

2. Trong hợp chất A có công thức MX3MX_3. Trong nguyên tử M số n nhiều hơn số p là 4,trong X số n nhiều hơn p là 1. Tổng số p trong A là 77 hạt. Tổng số các hạt p,n,e trong ion M3+M^{3+} nhiều hơn trong ion XX^- là 26 hạt.

a) Xác định số p,n,e của M và X.
b) Xác định tên A.
 
N

nednobita

1.Một hợp chất B được tạo bởi 1 kim loại hoá trị II và một phi kim hoá trị I. Tổng số hạt trong phân tử B là 290. Tổng số hạt không mang điện là 110. Hiệu số hạt không mang điện giữa phi kim và kim loại là 70. Tỉ lệ hạt mang điện của kim loại so với phi kim trong B là 2/7.

a) Xác định số hạt p,n,e của các nguyên tố trong B.
b) Xác định tên kim loại và phi kim,tên B.
lập hệ phương trình 4 ẩn như sau
với x là số P của kim loại y là số nơtron của kim loại
a là số P của phi kim b là số nơtron của phi kim
2x+y+4a+2b =290
y+2b= 110
2b-y = 70
7x- 4a =0
ra được x= 20 y=20 a=35 b= 45
vậy đó la CaBr2CaBr_2


2. Trong hợp chất A có công thức MX3. Trong nguyên tử M số n nhiều hơn số p là 4,trong X số n nhiều hơn p là 1. Tổng số p trong A là 77 hạt. Tổng số các hạt p,n,e trong ion M3+ nhiều hơn trong ion X− là 26 hạt.

a) Xác định số p,n,e của M và X.
b) Xác định tên A.
bạn cũng lập phương trình 4 ẩn và giải ra được
p và n của M là 26 và 30
p và n của X là 17 và 18
vậy A là FeCl3FeCl_3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom