[Hóa 10] Tính nồng độ %

H

haisona8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 21,45g Zn tác dụng với dung dịch axit HCL dư thu đc khí A.Phân huỷ hoàn toàn 25,5g NaNO3 khan thu đc chất khí B.Cho 2,61g MnO2 tác dụng với dung dịch HCL đặc,dư thu đc chất khí C.Trộn 3 khí A,B,C ở trên trong bình kín và gây nổ,phản ứng xong để nguội thu đc dung dịch X.Tính nồng độ % các chất trong dung dịch X

Chú ý Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

A là khí $H_2$:
$Zn + HCl ---> ZnCl_2 + H_2$ (1)

Số mol $H_2$ = số mol Zn = 21,45 : 65 = 0,33 (mol).

B là khí$ O_2$:
$2NaNO_3 ----> 2NaNO_2 + O_2 $(2)

Số mol $O_2$ = 1 /2 mol $NaNO_3$ = 0,5 x (25,5 : 85) = 0,15 (mol).

C là khí $Cl_2$:
$MnO_2 + 4HCl --->MnCl_2 + Cl_2 + 2H_2O$ (3)

Số mol $Cl_2$ = số mol $MnCl_2$ = 2,61 : 87 = 0,03 (mol).

Khi cho nổ:
$H_2 + Cl_2 ---->2HCl$ (4)
$2H_2 + O_2---> 2H_2O $(5)

Từ (4)(5) suy ra các khí phản ứng vừa hết, tạo ra 0,06 mol HCl và 0,3 mol $ H_2O$.

Nồng độ %HCl = 0,06 x 36,5 : (0,06 x 35,5 + 0,3 x 18) = 28,85%.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom