[Hóa 10]Tính nồng độ phần trăm và nồng độ mol

C

cosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình 2 bài này:

1) Cho 2,3 g Na vào 197,8g nước thì thu được dung dịch có C% là bao nhiêu? CM là bao nhiêu? (biết D = 1,08g/ml)?

2) Trộn 100g dd BaCl2 20,8% với 200g dd H2SO4 24,5%. Tính nồng độ phần trăm dung dịch thu được sau phản ứng?

Thân
 
B

binbon249


1) Cho 2,3 g Na vào 197,8g nước thì thu được dung dịch có C% là bao nhiêu? CM là bao nhiêu? (biết D = 1,08g/ml)?

2Na + 2H2O ~~> 2NaOH + H2

nNa = 0.1 mol ~> nH2 = 0,05 mol ~> mH2 = 0,1 gam

C% = (2,3*100)/(2,3 + 197,8 - 0,1)= 1,15%

CM = (10.C%.D)/M = (10*1,15*1,08)/40 =0.3105 M

2) Trộn 100g dd BaCl2 20,8% với 200g dd H2SO4 24,5%. Tính nồng độ phần trăm dung dịch thu được sau phản ứng?

BaCl2 + H2SO4 ~~> BaSO4 + 2HCl

nBaCl2 = 0,1 mol & nH2SO4 = 0,5 mol

nBaCl2 < nH2SO4

~> nBaSO4 = 0,1 mol ~>m= 23,3 gam

~> mHCl = 0,2*36,5 =7,3 gam

Dung dịch sau pu gồm HCl và H2SO4 dư, mH2SO4 = 39,2 gam

C%HCl = (7,3*100)/(300 - 23,3) = 2,64%

C% H2SO4 = (39,2*100)/(300-23,3) = 14,17 %


 
Top Bottom