[hóa 10] Tính nồng độ mol/l của dung dịch CuSO4 sau phản ứng

N

nhatkytuoiteen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng một lá Fe nặng 8gam vào 500ml dung dịch CuSO4 2M. Sau một thời gian lấy ra cân lại thấy nặng 8,8 gam. xem thể tích dung dịch không thay đổi thì nồng độ mol/l của dung dịch CuSO4 trong dung dịch sau phản ứng là:
A 2,3M
B 0,27M
C 1,8M
D 1,36M
 
L

lovechemical

Nhúng một lá Fe nặng 8gam vào 500ml dung dịch CuSO4 2M. Sau một thời gian lấy ra cân lại thấy nặng 8,8 gam. xem thể tích dung dịch không thay đổi thì nồng độ mol/l của dung dịch CuSO4 trong dung dịch sau phản ứng là:
A 2,3M
B 0,27M
C 1,8M
D 1,36M


Fe + CuSO4 ----> FeSO4 + Cu
x..........x.................................x

m tăng = 64x - 56x= 8,8- 8= 0,8 gam
=> x = 0,1 mol
=> n CuSO4 dư= 1-0,1= 0,9 mol
=> CM (CuSO4) = 0,9/ 0,5=1,8 M
 
Last edited by a moderator:
N

nhatkytuoiteen

lovechemical ơi! hình như bạn có chỗ nào đó lộn rồi! đáp án của bạn không đúng với đáp án trắc nghiệm nào cả! với lại n của CuSO4 không phải là 0,1mol đâu! còn một dữ kiện nữa mà bạn chưa dùng tới nữa là đề cho CuSO4 2M! Có lẽ bạn đã có tí nhầm lẫn rồi! bạn xem lại giúp mình tí nhaz! cảm ơn bạn nhiều nhaz!
 
N

nguyenvy2097

Fe + CuSO4 [TEX]\rightarrow \[/TEX]FeSO4 + Cu
1 mol..........................1 mol
56g.............................64g làm thanh sắt nặng thêm 64-56=8g
Mà theo bài ta thấy khối lượng thanh sắt tăng là 8,8-8=0,8g
\Rightarrow số mol Fe tham gia phản ứng[TEX] \frac{0,8}{8}[/TEX]=0,1 mol
\Rightarrow số mol Cu tham gia phản ứng là 0,1 mol
Số mol CuSO4 còn dư:1-0,1=0,9 mol
\Rightarrow CMCuSO4=$\dfrac{0,9}{0,5}$=1,8M
 
T

the_god

nCuSO4 bđau=1mol
(8,8-8)/(64-56)=0,1=nFe pư=nCuSO4 pư
==> CuSO4 dư= 1 - 0,1 =0.9mol
==> CM CuSO4 dư= 0,9/0.5=1,8M
 
Top Bottom