[Hoá 10] Tính m và V

N

nghgh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm $Fe,FeO,Fe_2O_3$ có số mol bằng nhau.
Cho m gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn dung dịch $HCl$ dư thu được 1,12lít khí $H_2$ (đktc).
Cũng m gam hỗn hợp X trên tác dụng hoàn toàn dung dịch $H_2SO_4$ đặc, nóng, dư thu được V lít khí $SO_2$ (đktc). Biết $SO_2$ là sản phẩm khử duy nhất.
a)Viết các phương trình hoá học xảy ra.
b) Tính m và V.
 
H

happy.swan

Hỗn hợp X gồm $Fe,FeO,Fe_2O_3$ có số mol bằng nhau.
Cho m gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn dung dịch $HCl$ dư thu được 1,12lít khí $H_2$ (đktc).
Cũng m gam hỗn hợp X trên tác dụng hoàn toàn dung dịch $H_2SO_4$ đặc, nóng, dư thu được V lít khí $SO_2$ (đktc). Biết $SO_2$ là sản phẩm khử duy nhất.
a)Viết các phương trình hoá học xảy ra.
b) Tính m và V.

Gọi số mol của Fe: $n_{Fe}=x$(mol).
+ X + dd HCl \Rightarrow 0.05mol $H_2$

Phương trình:

$Fe + 2HCl -> FeCl_2 +H_2 $ (1)

Theo phương trình (1) có: $n_{Fe}=x=0.05$ mol.

\Rightarrow m =?

+ X + $H_2SO_4$ đặc, nóng \Rightarrow V(l) $SO_2$.
Phương trình:

$2Fe + 6H_2SO_4 ---> Fe_2(SO_4)_3 + 6H_2O + 3SO_2$

$2FeO + 4H_2SO_4 ---> Fe_2(SO_4)_3 + 4H_2O + SO_2 $

$ Fe_2O_3 + 4H_2SO_4 ---> Fe_2(SO_4)_3 + 4 H_2O + SO_2$


Chỗ này thay số mol ở phần trên vào là ra đáp số ngay thôi!
 
T

thienlong233

1 chút lỗi ở phần pt

Fe2O3+3H2SO4-->Fe2(SO4)3+3H2O

ko thể có khí SO2 vì Fe2O3 là Fe(3+) ở số OXH max
 
Top Bottom