[Hóa 10]Tính % m ; % V , C%

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 10g hỗn hợp X gồm Fe và Al bằng 100g dd Hcl x % dư thu được 9.84 l khí ở 27 độ C, 1atm

a) Tính % mỗi kim loại trong X
b) Tính x biết lượng axit trong dung dịch sau phản ứng có thể bị trung hòa vừa đủ bởi 100ml dung dịch NaOH 1M
c) Tính C% các chất trong dung dịch sau phản ứng


2. hỗn hợp khí X gồm CO2 và SO2 có tỉ khối hơi của X so với heli bằng 13.5. Hấp thụ hoàn toàn X vào dung dịch Ca(OH)2 vừa đủ thu được 22 g kết tủa
a) Tính % V các khí trong X
b) nếu cho Vdd Ca ( OH)2 = 100ml; Vdd Ca(OH)2 = 1.12g/cm3--> Tính CM , C% của dung dịch này
 
L

lovelybones311

1. Hòa tan hoàn toàn 10g hỗn hợp X gồm Fe và Al bằng 100g dd Hcl x % dư thu được 9.84 l khí ở 27 độ C, 1atm

Áp dụng CT :
$P.V=n.R.T$​
Lưu ý : $P$:Áp suất (atm)
$V$:Thể tích(lít)
$n$:số mol(mol)
$T$:nhiệt độ tính theo nhiệt độ kevin = $t^oC$ + 273
$R$:Hằng số :$\dfrac{22,4}{273}$ xấp xỉ 0,082
$n H_2 =\dfrac{9,84.1}{0,082.(27+273)}=0,4 mol$
Theo mình nghĩ thì đề là 11 g thì chuẩn hơn :D
a) Tính % mỗi kim loại trong X
Lập hệ 2 pt bậc nhất 2 ẩn
=>$n Fe=0,07$
$n Al=0,022$
=>%m

b) Tính x biết lượng axit trong dung dịch sau phản ứng có thể bị trung hòa vừa đủ bởi 100ml dung dịch NaOH 1M

Từ pt bên trên ta thấy
$n HCl đã pư = \dfrac{1}{2} n H_2$
Mà $NaOH + HCl -> NaCl + H_2O$
từ NaOH => n HCl còn dư

từ đó tính được tổng n HCl
=>x = 32,85

c) Tính C% các chất trong dung dịch sau phản ứng
m dung dịch ở đây là m dung dịch sau 2 pư hòa tan Fe và Al nhé:D
m dung dịch = m KL + m dd HCl - m $H_2$
n Fe -> n $FeCl_2$=>C%
Tương tự với $AlCl_3$
 
L

lovelybones311

2. hỗn hợp khí X gồm CO2 và SO2 có tỉ khối hơi của X so với heli bằng 13.5. Hấp thụ hoàn toàn X vào dung dịch Ca(OH)2 vừa đủ thu được 22 g kết tủa
a) Tính % V các khí trong X

Gọi $n CO_2 =a mol$;$n SO_2 = b mol$
Theo pt ta có:$100a+120b=22 g $
Mà tỉ khối hơi của X với Heli =13,5
Cái này 1 là bạn có thể áp dụng PP ĐƯờng chéo
a mol $CO_2$.......................10
......................54
b mol $SO_2$.......................10
=>a=b

Cách 2 là tính bình thường như thế này
$\overline{M}=\dfrac{n_1.M_1 + n_2.M_2+...n_n.M_n}{n_1+n_2+...+n_n}=\dfrac{44a+64b}{a+b}=54g$

Giải hệ được a=b=0,1
=>%V=50%

b) nếu cho Vdd Ca ( OH)2 = 100ml; Vdd Ca(OH)2 = 1.12g/cm3--> Tính CM , C% của dung dịch này

Cái thứ 2 là D:Khối lượng riêng nhé
tính được m dd Ca(OH)2=D.V
$n Ca(OH)_2 = n Ca^{2+} =0,2 mol$
CM =2 M
C%=$\dfrac{m Ca(OH)_2 }{m dd}.100=$13,21%
 
Top Bottom