[hóa 10]Tính % khối lượng

M

missteen97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 2.84 g hỗn hợp hai muối cacbonat của 2 kim loại A và B kế tiếp nhau trong nhóm
II A bằng 120 ml dung dịch HCL ;0,5 M thu được 0,896 lit (đo ở 54 độ C và 0,9 atm) và dung dịch X.
a; tìm nguyên tử khối A,B và khối lượng muối trong dung dịch X
b;tinh phần trăm mỗi muối trong hỗn hợp đầu





giup nhanh ho em nhe :hjhj:khi (197)



Chú ý: gõ tiếng việt có dấu
Cách đặt tiêu đề : [hóa 10] +...
Nếu tái phạm sẽ xóa bài ^^
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Hòa tan 2.84 g hỗn hợp hai muối cacbonat của 2 kim loại A và B kế tiếp nhau trong nhóm
II A bằng 120 ml dung dịch HCL 0,5 M thu được 0,896 lit (đo ở 54 độ C và 0,9 atm) và dung dịch X.
a; tìm nguyên tử khối A,B và khối lượng muối trong dung dịch X
b;tinh phần trăm mỗi muối trong hỗn hợp đầu

Gọi công thức chung là $MCO_3$
$MCO_3 +2HCl -> MCl_2 + H_2O+CO_2$
0.03 mol..............................0.03 mol
$n_{CO_2} = \dfrac{p.V}{R.T} = \dfrac{0.9.0.896}{\dfrac{22.4}{273}.(54+273)} = 0.03 \ (mol)$
(Do pV=nRT)
Suy ra $M_{MCO_3} = \dfrac{2.84}{0.03}=94.7$
Nên $M_M=94.7-60=34.7$
Nên M là Mg (24) và Ca (40)

$MgCO_3+2HCl->MgCl_2+CO_2+H_2O$
a mol.....
$CaCO_3+2HCl -> CaCl_2 +H_2O+CO_2$
b mol
Suy ra a+b=0.03
84a+100b=2.84
Suy ra a=0.01, b=0.02
Muối trong dung dịch có 0.01 mol $MgCl_2$ và 0,02 mol $CaCl_2$
Từ đó tính ra khối lượng muối
Biết được số mol chất, bạn tự tính % muối trong hỗn hợp đầu nha ^^

Bài này cho thêm số mol HCl, không biết có thừa hay sai chỗ nào k ?
 
Top Bottom