[Hóa 10] Tính khối lượng muối

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 408

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm Cu và Fe. Chia X làm 3 phần bằng nhau. Một phần tác dụng vs khí clo dư được 7,575g muối khan. Hai phần còn lại tác dụng vừa đủ vs 48g dd H2SO4 loãng 12,25%.
a) Tính % khối lg mỗi KL trong hỗn họp.
b) Nếu thay dd H2SO4 loãng nói trên bằng dd H2SO4 đặc 49% thì cần bao nhiêu gam dd axit để tác dụng hết vs phần này?
 
T

thupham22011998

a,Chỉ có $Fe$ pư với d/d $H_2SO_4$ loãng

Phần 2:

Ta có: $n H_2SO_4=0,06 mol ->n Fe(2)=0,06 mol$

Phần 1:

$-->n Fe(1)=0,03 mol$

Theo pthh, ta có: $n FeCl_3=n Fe(1)=0,03 mol$

$->m FeCl_3=4,875g -->m CuCl_2=7,575-4,875=2,7 g$

$->n CuCl_2=0,02 mol ->n Cu=0,02 mol$

Ta có:

$m Fe$ trong hỗn hợp=$5,04 g$

$m Cu$ trong hh=$3,84g$

-->%$m Fe$=56,76%

-->%$m Cu$=43,24%

b, Ta có: $n Cu(2)=0,04 mol$

$n H_2SO_4=2.nCu(2)+3/2 . n Fe(2)=0,98 mol$

-->m d/d $H_2SO_4$ 49%=196g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom