Hóa [Hóa 10] Tính khối lượng muối khan có trong dung dịch

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,72 gam [tex]Fe[/tex] tác dụng với 0,3 mol [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] dư, đặc nóng có trong dung dịch, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được dung dịch Y và V(l) [tex]SO_{2}[/tex]( đktc, sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch Y thì thu được m gam muối khan.
- Tính m?
- Tính V?
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Cho 6,72 gam [tex]Fe[/tex] tác dụng với 0,3 mol [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] dư, đặc nóng có trong dung dịch, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được dung dịch Y và V(l) [tex]SO_{2}[/tex]( đktc, sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch Y thì thu được m gam muối khan.
- Tính m?
- Tính V?
Áp dụng bảo toàn e ta có
ne nhận = n e nhường
3.nFe = 2.nSO2
=> nSO2= ... => V
nS trong muối = nS trong H2SO4 - nSO2 = ...
Mà n muối Fe2(SO4)3 = 1/3 nS tạo muối =...
=> m
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
nFe = 0,12 mol
bảo toàn fe
=) nFe2(SO4)3= 1/2nFe = 0,06 mol
=) m = 400.0,06= 24g
bảo toàn s
=) nS(H2SO4) = nS(Fe2(SO4)3) + nS (SO2)
=) nSO2 = 0,3 - 0,06.3 = 0,12 mol
=) V = 2'688l
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 6,72 gam [tex]Fe[/tex] tác dụng với 0,3 mol [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] dư, đặc nóng có trong dung dịch, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được dung dịch Y và V(l) [tex]SO_{2}[/tex]( đktc, sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch Y thì thu được m gam muối khan.
- Tính m?
- Tính V?

Áp dụng bảo toàn e ta có
ne nhận = n e nhường
3.nFe = 2.nSO2
=> nSO2= ... => V
nS trong muối = nS trong H2SO4 - nSO2 = ...
Mà n muối Fe2(SO4)3 = 1/3 nS tạo muối =...
=> m


nFe = 0,12 mol
bảo toàn fe
=) nFe2(SO4)3= 1/2nFe = 0,06 mol
=) m = 400.0,06= 24g
bảo toàn s
=) nS(H2SO4) = nS(Fe2(SO4)3) + nS (SO2)
=) nSO2 = 0,3 - 0,06.3 = 0,12 mol
=) V = 2'688l

Bài này có chữ axit dư tai hại




Mol Fe = 6,72/56 = 0,12
2 Fe + 6 H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 6 H2O
0,1----------0,3--------------0, 05------------0, 1
Fe dư 0,02 tiếp tục phản ứng
Fe + Fe2(SO4)3 ---> 3 FeSO4
0,02-----0, 02--------------0, 06
Thu được Fe2(SO4)3 0,03 mol và FeSO4 0,06 mol
m muối = 400*0, 03 + 152*0, 06 = 21,12 g
V SO2 = 22,4*0, 1 = 2,24 lít
 
Top Bottom