[Hoá 10]Tinh khối lượng kết tủa và % KClO3

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyengiahoa10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm $KClO_3,Ca(ClO_3)_2,Ca(ClO_2)_2,CaCl_2$ và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A ta thu được chất rắn B gồm $CaCl_2$ và KCl và một thể tích $O_2$ vừa đủ oxi hoá $SO_2$ thành $SO_3$ để điều chế 191,1 gam dung dịch $H_2SO_4$ 80%. Cho chất rắn B tác dụng với 360ml dung dịch $K_2CO_3$ 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A.
a.Tính khối lượng kết tủa C.
b.Tính % khối lượng $KClO_3$ có trong A.

Giúp mình với các bạn. Cám ơn.
 
T

thienlong233

Hỗn hợp A gồm KClO3,Ca(ClO3)2,Ca(ClO2)2,CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A ta thu được chất rắn B gồm CaCl2 và KCl và một thể tích O2 vừa đủ oxi hoá SO2 thành SO3 để điều chế 191,1 gam dung dịch H2SO4 80%. Cho chất rắn B tác dụng với 360ml dung dịch K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A.
a.Tính khối lượng kết tủa C

nhiệt phân sản phẩm khí là O2

2O2+SO2-->SO3--->H2SO4

2KClO3-->2KCl+3O2 (1)

nH2SO4=1,56mol

-->nO2=0,78mol

áp dụng ĐLBTKL

mA=mB+mO2

-->mB=83,68-0,78.32=58,72g

chất rắn B tác dụng với K2CO3 chỉ có mình CaCl2

CaCl2+K2CO3--->CaCO3+2KCl (*)

nK2CO3=0,18mol

-->nCaCl2=0,18mol, nKCl=0,36mol

mKCl (*)=mB-mCaCl2=58,72-0,18.111=38,74g

mKCl trong toàn hh=mKCl trong B và mKCl tạo ra ở (*)

mKCl=38,74+0,36.74,5=65,56g

mKCl trong A=3/22mKCl trong D

-->mKCl trong A=8,94g

lại có mKCl (1)=mKCl trong B - mKCl trong A=38,74-8,94=29,8g

-->nKCl (1)=0,4mol

-->mKClO3=0,4.122,5=49g

-->%mKClO3=[TEX]\frac{49.100}{83,68}=58,55[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom