[Hóa 10] Tính khối lượng $HI$ có trong bình

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nghgh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở điều kiện $t^0C$ có cân bằng:
$${I_2} + {H_2} \rightleftarrows 2HI$$
với hằng số cân bằng $K_c=64$
Biết rằng trong bình kín có dung tích 10 lít có chức 2g hidro và 254g Iot trước pư. Đun nóng bình đến $t^0C$ phản ứng đạt cân bằng. Tính khối lượng $HI$ có trong bình?

ngoài bài giải bài tập trên mình còn muốn hỏi cách làm tổng quát cho dạng bài này là ntn vậy mn? không biết mình tính làm sao mà ra khối lượng $HI$ tới 1024g luôn @@
 
K

kakashi_hatake

Ở điều kiện [FONT=MathJax_Math]t[FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT] có cân bằng:
[FONT=MathJax_Math]I[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_AMS]⇄[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Math]I[/FONT]​

với hằng số cân bằng [FONT=MathJax_Math]K[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]64[/FONT]
Biết rằng trong bình kín có dung tích 10 lít có chức 2g hidro và 254g Iot trước pư. Đun nóng bình đến [FONT=MathJax_Math]t[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT] phản ứng đạt cân bằng. Tính khối lượng [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Math]I[/FONT] có trong bình?

ngoài bài giải bài tập trên mình còn muốn hỏi cách làm tổng quát cho dạng bài này là ntn vậy mn? không biết mình tính làm sao mà ra khối lượng [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Math]I[/FONT] tới 1024g luôn @@
[/FONT]

$C_{M \ H_2}=\dfrac{1}{10}=0,1 \\ C_{M \ I_2}=0,1$
Tỉ lệ 2 chất là = nhau nên tính hiệu suất theo cả 2 chất đều được (thường thì tính hiệu suất theo chất nào hết trước)

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ H_2 \ \ \ \ \ \ \ \ + \ \ \ \ \ \ I_2 \leftrightarrow \ \ \ \ 2HI \\ \text{ban đầu} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1M \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1M \\ \text{phản ứng} \ \ \ \ \ \ \ \ xM \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ xM \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2xM \\ \text{cân bằng} \ \ \ \ \ 0,1-xM \ \ \ \ 0,1-xM \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2xM \\ K_a=\dfrac{2x}{(0,1-x)^2}=64$
Giải ra x, từ đó tính được nồng độ HI -> tính số mol n=V.C_M -> tính khối lượng

Các dạng bài này giải như chị giải ở trên ^^
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom