S
sandy_26
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cách giải:
Thực tế do 1 số nguyên nhân chất tham gia phản ứng không tác dụng hết , nghĩa là hiệu suất dưới 100%. Người ta có thể tính hiệu suất phản ứng như sau:
1. Dựa vào 1 trong các chất tham gia phản ứng :
Công thức tính:
H%= ( Lượng thực tế đã phản ứng/ lượng tổng số đã lấy) x 100%
2. Dựa vào 1 trong các chất tạo thành :
công thức tính :
H%= (lượng thực tế thu được/ lượng thu theo lí thuyết ) x 100%
Ví dụ:
Từ 1 tấn muối ăn chứa 10,5% tạp chất người ta điều chế đc 2150 lít dung dich HCl 37% (D=1,19g/ml) bằng cách cho lượng muối ăn trên tác dụng với axit sunfuric đậm đặc ở nhiệt độ cao.
Tính hiệu suất của quá trình điều chế trên ?
[ SIZE=2]Giải;[/SIZE]
Lượng NaCl nguyên chất :
1000 x 89,5% = 895kg
Lượng HCl thu đc theo lí thuyết :
2NaCl + [TEX]H_2SO_4[/TEX] = [TEX]Na_2SO_4[/TEX] + 2HCl
58,5g 36,5g
895kg x=558,42kg
Lượng HCl thu đc theo thực tế :
1250lít x 1,19kg/lít x 37%= 550,375kg
Hiệu suất của quá trình điều chế là :
%H=(550,375/558,42) x 100% = 98,55%
:khi (133)::khi (121):>->->-........
Thực tế do 1 số nguyên nhân chất tham gia phản ứng không tác dụng hết , nghĩa là hiệu suất dưới 100%. Người ta có thể tính hiệu suất phản ứng như sau:
1. Dựa vào 1 trong các chất tham gia phản ứng :
Công thức tính:
H%= ( Lượng thực tế đã phản ứng/ lượng tổng số đã lấy) x 100%
2. Dựa vào 1 trong các chất tạo thành :
công thức tính :
H%= (lượng thực tế thu được/ lượng thu theo lí thuyết ) x 100%
Ví dụ:
Từ 1 tấn muối ăn chứa 10,5% tạp chất người ta điều chế đc 2150 lít dung dich HCl 37% (D=1,19g/ml) bằng cách cho lượng muối ăn trên tác dụng với axit sunfuric đậm đặc ở nhiệt độ cao.
Tính hiệu suất của quá trình điều chế trên ?
[ SIZE=2]Giải;[/SIZE]
Lượng NaCl nguyên chất :
1000 x 89,5% = 895kg
Lượng HCl thu đc theo lí thuyết :
2NaCl + [TEX]H_2SO_4[/TEX] = [TEX]Na_2SO_4[/TEX] + 2HCl
58,5g 36,5g
895kg x=558,42kg
Lượng HCl thu đc theo thực tế :
1250lít x 1,19kg/lít x 37%= 550,375kg
Hiệu suất của quá trình điều chế là :
%H=(550,375/558,42) x 100% = 98,55%
:khi (133)::khi (121):>->->-........
Last edited by a moderator: