[hoá 10] Tính C% muối trong dung dịch

L

lovechemical

[hoá 10] Tính C% muối trong dung dịch
hoà tan m gam hỗn hợpAl2O3 và Al vào 300ml dung dịch H2SO4 2M, d= 1,1g/ml. phản ừng vừa đủ, tạo ra 6,72 lít . tính C% muối trong dung dịch




LG
Al2O3 + 3H2SO4 ------> Al2(SO4)3 + 3H2O (1)
0,1.............0,3...................0,1
2Al + 3H2SO4 ------> Al2(SO4)3 + 3H2 (2)
0,2...........0,3...................0,1....................0,3

nH2SO4= 0,3. 2=0,6 mol
=>nH2SO4 (1)= 0,6-0,3= 0,3 mol
(1,2)=> m= 0,1. 102 + 27.0,2= 15,6 gam
(1,2) --> mdd SPu= 15,6 + mdd H2SO4 - mH2= 345 gam ( thế số vào tính)
m Al2(SO4)3 (1,2) = 0,1.2. 342= 68,4 gam
C% Al2(SO4)3 = 68,4/ 345 .100% ~ 19,8%
 
H

hungcan197

Bài này tương đối dễ đấy
nH2SO4=0.6mol nH2=0.3mol
AL2O3+3 H2SO4------>AL2(SO4)3+3 H2O
x ........ 3x ...................... x

2AL+3 H2SO4-----> AL2(SO4)3 +3H2
y ........ 3/2y................ 0.5y ......3/2y
3x+3/2y=0.6
3/2y=0.3
x=0.1
y=0.2
m muối trong dung dịch =(x+0.5y)342=68.4g
khoi luong hỗn hợp kim loại là 15.6g
mddH2SO4=1.1*300=330g
C%muối =68.4: (15.6+330-0.3*2)*100%=19.83%
lời giải đúng chứ:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom