[ HÓA 10] Tìm tên nguyên tố (2)

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 2,48g hh hai muối cacbonat của hai kim loại kiềm thổ thuộc 2 chu kì liên tiếp tác dung với dd HCl dư thu được dd A và B . Cô cạn dd A thu được 3,17g muối khan. Tính thể tích khí B ở đkc? Xác định tên hai kim loại.
 
H

hmu95

Hòa tan 2,84g hh hai muối cacbonat của hai kim loại kiềm thổ thuộc 2 chu kì liên tiếp tác dung với dd HCl dư thu được dd A và khí B . Cô cạn dd A thu được 3,17g muối khan. Tính thể tích khí B ở đkc? Xác định tên hai kim loại.

Giải:
Gọi n là số mol hỗn hợp.
M. tăng = n. (71 - 60) = 3,17 - 2,84 => n = 0,03 =>[TEX] V_{CO_2}=0,03 \ast 22,4=0,672[/TEX]

M trung bình của hỗn hợp [TEX]M=\frac{2,84}{0,03}= 94,67[/TEX]

M trung bình của 2 kim loại [TEX]M'=94,67 - 60 = 34,67[/TEX]

Vậy 2 kim loại là Mg và Ca
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Gọi 2 muối là MCO3
$MCO_3+2HCl->MCl_2+H_2O+CO_2$
$n_{MCO_3}=n_{CO_2}=\frac{(3,17 - 2,84)}{71-60}$= 0,03
$V_{CO_2}$=0,03*22,4=0,672l
$M_{MCO_3}$=2,84/0,03=94,67
->$M_{TB}$=34,67
->Ca và Mg
 
Top Bottom