[hoá 10] tìm tên kim loại

B

bosjeunhan

hoà tam m gam kim loại kiềm thổ X vào 173ml H2O. dung dịch sau phản ứng nặng thêm 27g và có một bazo nồng độ 17,4%. tìm tên X

PTHH:

$X + 2.H_2O ---> X (OH)_2 + 2.H_2 $
--a---------------------------a------------2a-------(mol)
Gọi số mol của $X$ là $a$ (mol)
Ta có:
$m_t = a.X-a.4$
$C$ % $X (OH)_2$ = $\dfrac{a.(X+34)}{173+27}. 100$% = $17,4$ %

Cân bằng hai phương trình trên, ta có $X=137$
Vậy X là Ba
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

$m_{h2o}$=d.V=173 g
Gọi kim loại là X( HOÁ TRỊ II)
mdd sau phản ứng là 200g
mdd= 173 + m R -mH2
ĐẶT $n_R$=x mol
$R + 2H_2O \rightarrow ROH_2 + H_2
$

200-173=R.x - 2x\Rightarrow x=$\dfrac{27}{R-2}$

C% $ROH_2$=$\dfrac{(R+34)x}{200}$.100
thế X vào
tìm R thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom