[Hóa 10] Tìm tên kim loại

I

i_am_challenger

H

hiepkhach_giangho

Hòa tan hết 12g hỗn hợp Fe và kim loại R (hóa trị II không đổi) vào 200ml dd HCl 3,5M thu được 0,6g khí Hidro. Mặc khác, nếu cho 3,6g kim loại R tan hết vào 400ml dd [tex]H_2SO_4[/tex] 1M thì [tex]H_2SO_4[/tex] còn dư. Tìm R.


gọi X là kim loại đại diện cho 2 kl Fe và R
n HCl=0,2 . 3,5=0,7 mol
n H2=0,6 / 2=0,3 mol
[tex]X+2HCl--->XCl_2+H_2[/tex]
0,3<------0,6<------------------0,3 mol
dựa vào pt dễ thấy HCl dư,tính theo H2
M X=12/0,3=40
mà M Fe=56>40-->R< 40
n H2SO4=0,4 mol
[tex]R+H_2SO_4--->RSO_4+H_2[/tex]
nếu cho 3,6g kim loại R tan hết vào 400ml dd [tex]H_2SO_4[/tex] 1M thì [tex]H_2SO_4[/tex] còn dư
-->n R<0,4
--->R>3,6/0,4=9
vậy có 9<R<40
---> R là Mg
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Để mình làm ngắn gọn hơn nha(không phải viết pt) :D
+Ban đầu,giả sử chỉ có R ---> [tex]\frac{12}{R}[/tex] > 0,3 ---> R < 40
+ TN2: ta có: [tex]\frac{3,6}{R}[/tex] < 0,4 ---> R > 9
==> 9< R < 40
Mà R có hoá trị 2 ---> R chỉ có thể là Mg
 
Top Bottom