[Hóa 10] Tìm Tên Chất

G

godrortol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 4,6g kim loại Na tác dụng với một phi kim ở nhóm VI ta thu được 7,8g . Định tên phi kim đó

2. Một nguyên tố có hóa trị đối với hidro và hóa trị đối với oxi bằng nhau . Trong oxit cao nhất của nguyên tố ấy oxi chiếm 53,3% . Hãy gọi tên nguyên tố
 
A

a1nguyen

Câu 1: Nhóm 6A nên công thức hợp chất với Oxi là [tex]\XO_3 [/tex]
Do đó, công thức hợp chất khí với hidro là [tex]\ H_2X [/tex]. Phi kim hóa trị 2.
Phương trình:
2Na + X ---> Na2X.
4,6/23=0,2 0,1
=> 7,8= 0,1.( 46+ X)
=> X= 32. X là lưu huỳnh.

Câu 2: Từ đề, suy ra công thức với Oxi là [tex]\XO_2 [/tex]
ta có: $\dfrac{xX}{yO}= \dfrac{phần trăm X}{phần trăm O}$.
Với x, y là hóa trị. Thay số ta có:
$\dfrac{X}{32}=\dfrac{46,7}{53,3}$
=> X là Silic. (Số khối: 28)
 
Top Bottom