[Hoá 10]Tìm số khối đồng vị

K

khanhpro_na_37

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố có 2 đồng vị . Biết số lượng nguyên tử của đồng vị thứ nhất gấp 3 lần số lượng nguyên tử của đồng vị thứ 2 nhiều hơn đồng vị thứ nhất 2 nơtron . Nguyên tử khối trung bình của clo là 35,5 . Tìm số khối của đồng vị .
Mong sớm nhận được sự giúp đỡ của các mem . ths hi .




Chú ý cách đặt tiêu đề:
+Trước câu hỏi phải có cụm [Hóa 10]+.....

+Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
T

tomandjerry789

Nguyên tố có 2 đồng vị . Biết số lượng nguyên tử của đồng vị thứ nhất gấp 3 lần số lượng nguyên tử của đồng vị thứ 2 nhiều hơn đồng vị thứ nhất 2 nơtron . Nguyên tử khối trung bình của clo là 35,5 . Tìm số khối của đồng vị .
_____________________________
Gọi số khối của đồng vị thứ nhất là x ; số khối của đồng vị thứ hai là $x+2$ ; a là số lượng nguyên tử của đồng vị thứ 2 ; 3a là số lượng nguyên tử của đồng vị thứ 1
Ta có:
$a+3a=100$%
\Rightarrow $a=25$%
\Rightarrow Số lượng nguyên tử của đồng vị thứ 1 là 75%
Số lượng nguyên tử của đồng vị thứ 2 là 25%
Ta có:
$\dfrac{75x+25(x+2)}{100}=35,5$
\Rightarrow $x=35$
Vậy: Đồng vị 1 có số khối là 35 ; Đồng vị 2 có số khối là 37
 
Top Bottom