[Hóa 10] Tìm số khối của mỗi đồng vị

G

goodgirla1city

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:cho một dung dịch chứa 8,19g muối NaX tác dụng với 1 lượng dư dung dịch AgNO3 thu được 20,09g kết tủa.
a, Tìm nguyên tử khối và gọi tên X
b,X có 2 đồng vị, giả sử số nguyên tử của đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần số nguyên tử của đồng vị thứ 2. Hạt nhân đồng vị thứ nhất có ít hơn đồng vị thứ 2 là 2 notron. Tìm số khối của mỗi đồng vị.
 
C

cam25101998

Bài 1:cho một dung dịch chứa 8,19g muối NaX tác dụng với 1 lượng dư dung dịch AgNO3 thu được 20,09g kết tủa.
a, Tìm nguyên tử khối và gọi tên X
b, X có 2 đồng vị, giả sử số nguyên tử của đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần số nguyên tử của đồng vị thứ 2. Hạt nhân đồng vị thứ nhất có ít hơn đồng vị thứ 2 là 2 notron. Tìm số khối của mỗi đồng vị.

a)
NaX + AgNO3 ---> NaNO3 + AgX

Ta có:
[TEX]\frac{mNaX}{mAgX} = \frac{8,19}{20,09}[/TEX]
[TEX]<=> \frac{23+X}{108+X} = \frac{8,19}{20,09}[/TEX]
=> X = 35.5 (Clo)

b)
Gọi a, b là M đồng vị thứ 1 và thứ 2
Ta có:
[TEX]\frac{3a+b}{4} = 35,5[/TEX]
<=> 3a + b = 142 (1)

mà b - a = 2

=> a = 35; b = 37
 
G

goodgirla1city

Bạn cho mình hỏi thêm câu này nhé:
Xác định số p, n, e; viết ký hiệu nguyên tử của các nguyên tử sau, biết tổng số hạt là 49; số hạt không mang điện bằng 53,125% số hạt mang điện (2 số xấu thật).
 
T

thupham22011998

Gọi số hạt mang điện là Z (hạt)
\Rightarrow số hạt mang điện là 0,53125.Z (hạt)
theo bài ra ta có pt:
Z+0,53125 Z=49

\Leftrightarrow Z=32


\Rightarrow p=e=32/2=16

Vậy nguyên tố đó là S

kí hiệu:
[TEX]S^{49}_{16}[/TEX]
 
L

lov3ly1st

thupham22011998 đáng nhẽ số hạt ko mang điẹn=53.125 Z chứ có lẽ là bạn viết nhầm
 
Top Bottom