[Hóa 10] Tìm NTK

K

kevin_pham_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho m gam kim loại Ca tác dụng với 500ml dd H2SO4 0,5M(loãng), sau phản ứng hoàn toàn, thu được 4,48 lít khí H2(dktc) vầ dd X chứa 32,28 g muối khan.
a) tính NTKTB của Ca biết NTKTB của S=32 và O= 16
b) tính số khối của các nguyên tử đồng vị, biết nguyên tố Ca có 2 đồng vị hơn kém nhau 2 nơtron, với tỉ lệ nguyên tử M1:M2 = 1:4.



2. cho nguyên tố M thuộc nhóm IIA tác dụng vừa đủ với 5,6 lít khí oxi(dktc) thu được 20,12g oxit. biết M có 2 đồng vị : M1 và M2 hơn kém nhau 2 notron; trong 1 hỗn hợp có 500 nguyên tử M1 M2, nếu thêm nguyên tủ M2 50 nguyên tử thì %M1 giảm đi 8%.
a) xác định NTK của M biết NTKTB của O = 16
b) xác định số khối của đồng vị M1 M2

GIẢI CHI TIẾT VỚI NHÉ !!!

Chú ý: [Hóa 10] + Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

[TEX]2M + O_2 --> 2MO[/TEX]
[TEX]n_{O_2}=0,25[/TEX]
=> [TEX]n_{MO}=0,5[/TEX]
Ta có: 0,5.(M+16)=20,12
=> M=24,24
Gọi số nguyên tử đvi M1 là a
Số nguyên tử đồng vị M2 là b
Ta có: a+b=500
Khi thêm 50 ngtu đvi M2 vào thì tổng số ngtu là 550
Ta có: [TEX]\frac{a}{500}-0,08=\frac{a}{550}[/TEX] => a=440
=> % số nguyên tử M1=88%
=> % số ngtu M2=12%
Ta có: 24,24=88%.(p+n1)+12%(p+n1+2)
=>p+n1=24
Số khối của M1 là 24
Số khối của M2 là 26
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

bài 1: nhóm 2

Ta có:n $H_2$=0,2 mol ; n $H_2SO_4$=0,25 mol

vì n $H_2$<n $H_2SO_4$

-->$H_2SO_4$ dư

theo pthh,ta có: n $H_2$=n $CaSO_4$

[TEX]\Leftrightarrow 0,2=\frac{32,28}{M_{Ca}+96}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M_{Ca}=65,4[/TEX]


chị xem lại đề bài cho em với,sao em lại ra như thê này nhỉ............
/////////////////
 
Z

zebra_1992

1) a)[TEX]Ca + H_2SO_4 --> CaSO_4 + H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,2[/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4} [/TEX] ban đầu = 0,25
=> số mol ion SO4 trong H2SO4 là 0,2
=> số mol ion SO4 dư trong H2SO4 là 0,05
[TEX]n_{CaSO_4}=0,2[/TEX]
Ta có: 0,05.96 + 0,2(M+96)=32,28 => M=41,4
Vậy NTKTB của Ca là 41,4
b) [TEX]\frac{M1}{M2}=\frac{1}{4}[/TEX]=> [TEX]\frac{M1}{M1+M2}=\frac{1}{5}[/TEX]
=> %M1=20%
%M2=80%
Ta có: 41,4=20%.A1 + 80%(A1+2) => A1=39,8
=> A2=41,8
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom