Hóa [Hóa 10] Tìm nguyên tử khối

C

conang_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

M là 1 kim loại tạo ra 2 muối MClx và MCly và 2 oxit MO 0,5x(0,5x là chỉ số của oxi) và M2Oy
tỉ lệ về khối lượng của clo trong 2 muối la 1:1,173 / của oxi trong 2 oxit là 1:1,352
tìm nguyên tử khối của M
:-SS
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

M là 1 kim loại tạo ra 2 muối MClx và MCly và 2 oxit MO 0,5x(0,5x là chỉ số của oxi) và M2Oy
tỉ lệ về khối lượng của clo trong 2 muối la 1:1,173 / của oxi trong 2 oxit là 1:1,352
tìm nguyên tử khối của M
:-SS

mCl trong [TEX]MCl_x[/TEX] là : [TEX]\frac{35,5x}{M+35,5x}[/TEX] (1)
mCl trong [TEX]MCl_y[/TEX] là : [TEX]\frac{35,5y}{M+35,5y}[/TEX] (2)

=> [TEX]\frac{(1)}{(2)}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{1,172}[/TEX]

<=> M (y - 1,172x) = 6,106xy ( * )

Tương tự

mO trong MO = 0,5x là [TEX]\frac{8x}{M+8x}[/TEX] (3)

mO trong [TEX]M_2O_y[/TEX] là [TEX]\frac{16y}{2M+16y}[/TEX] = [TEX]\frac{8y}{M+8y}[/TEX] (4)

=> [TEX]\frac{(3)}{(4)}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{1,35}[/TEX]

<=> M (y - 1,35x ) = 2,8xy (**)

từ ( * ) và(**) => [TEX]\frac{y-1.172}{y-1,35}[/TEX] =2,181

vì M là KL => có hóa trị 1, 2, 3

=>Xét x = 1, 2 , 3 ta có với x = 2 => y = 3 => M = 56 = Fe
 

thuykoiyd2k

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2017
133
18
56
24
các dòng 1 ,2 , 6 ,7 sao diễn đạt z mjk ko hiểu. sao lại là mclo trong MClx dk. đáng lẽ là %m clo chứ nhỉ
 

Namikaze Minato 1235

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2017
9
3
6
21
Thanh Hóa
Tỷ lệ về khối lượng của Clo trong MClx là: 35,5x/(M+35,5x) (1)
Tỷ lệ về khối lượng của Clo trong MCly là: 35,5y/(M+35,5y) (2)
Chia (1) cho (2) ta được: x(M+35,5y)/[y(M+35,5x)]=1/1,173
-> Nhân chéo ta được: 1,173Mx + 6,1415xy = My (I)

Tỷ lệ về khối lượng của oxi trong MO0,5x là: 8x/(M+8x) (*)
Tỷ lệ về khối lượng của oxi trong M2Oy là: 8y/(M+8y) (**)
Chia (*) cho (**) ta được: x(M+8y)/[y(M+8x)]=1/1,352
-> Nhân chéo ta được: 1,352Mx + 2,816xy = My (II)

Từ (I) và (II) ta có: 1,173Mx + 6,1415xy = 1,352Mx + 2,816xy =My
Hay: 0,179Mx=3,3255xy -> M=18,58y -> Với y=3 thì M=55,8 thì thỏa mãn. Vậy M là sắt.
 
Top Bottom