[hóa 10] tìm nguyên tố

M

mamcay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1.
X và Y là các nguyên tố thuộc phân nhóm chính, đều tạo hợp chất với hidro có dạng RH(R là kí hiệu của X hoặc Y)gọi A, B lần lượt là hidroxit ứng với hoá trị cao nhất của X, Y. trong B, Y chiếm 35,323% khối lượng.trung hoà 50g dd A 16,8% cần 150ml ddd B 1M.xác định X,Y:O)>:D<%-:))]8-X
 
X

xuanloc_97

Vì hợp chất với hidro có dạng RH => X hoặc Y thuộc nhóm IA hoặc VIIA
*TH1: Y thuộc nhóm IA => CT hidroxit : YOH
theo đề ta có: Y/(Y+17)=0.35323
=>Y=9.28 (loại)
*TH2: Y thuộc nhóm VIIA=> CT hidroxit: HYO4
theo đề ta có: Y/(1+Y+16.4)=0.35323
=> Y=35.5 Cl
theo đề ta thấy: trung hòa A cần dùng dung dịch B. Mà B là axit => A là bazo
=> X thuộc nhóm IA => CTHH: XOH
PT: XOH + HClO4 -> XClO4 +H2O
0.15 0.15 (MOL)
m(XOH)=(50.16,8)/100=8,4=>M(XOH)=m/n=56=>X=39 (Kali)
 
Top Bottom