[hóa 10] tìm nguyên tố

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nghgh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phân tử có dạng $ H_{2}X$ tạo ra từ $ ^{1}_{1}H $ và nguyên tử của nguyên tố $ ^{A}_{Z}X $ . Biết rằng trong phân tử $ H_{2}X$ có tổng số hạt là 29. Trong đó hạt mang điện tích nhiều hơn hạt không mang điện tích là 11. Xác định tên nguyên tố X và biểu diễn X theo kí hiệu nguyên tử
 
H

huyentrang1996

timx

Chào bạn!
Gọi tổng số hạt Proton,nơtron,electron lần lượt là P ,N, E
theo đề bài ta có: P+N+E=29
$\Leftrightarrow$2P+N=29(vì P=E)(1)
có:2P-N=11(2)
Từ (1)và (2)ta có HPt
$\left\{\begin{array}{l}2P+N=29 \\2P-N=11\end{array}\right.$
$ \Leftrightarrow \left\{\begin{array}{l}P=10\\N=9\end{array}\right.$
$\Rightarrow P_X=10-1=9$
Vây X là Flo$ \Rightarrow$cthức:$H_2F$
biêu diễn:$1s^22s^22p^5$
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

+) Trong phân tử $H_2X $ có tổng số hạt là 29 :

=> $2.(2Z_H + N_H) + 2Z_X + N_X =4 + 2Z_X + N_X =29$
=> $ 2Z_X + N_X =24 $

+) Hạt mang điện nhiều hơn hạt ko mang điện là 12 :

=> $2.2Z_H + 2Z_X - 2N_H -N_X =4 + 2Z_X -N_X =12 $
=> $2Z_X -N_X =6 $

giải hệ đk

$Z_X = 8$
$N_X = 8$

=> X: O

=> $^{16}_{8}O$
 
N

nhoxhoa_123

hoa 10

de hok chat che lam
pan lovelybones311 lam pt 1 thi 29-4=25 chu dau phai =24
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom