hóa 10 tìm kl

A

anhtraj_no1

cho 2,16 g kim loại M hóa trị 3 tác dụng hết với HNO3 loãng thu đc 0,027 mol HH khí N2 , N2O . HH khí này có tỉ khối hơi so với H2 là 18,45 . tìm M

gọi nN2 = x , nH2O = y

ta có HPt :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y = 0,027 \\ \frac{28x+44y}{0,027} = 18,45.2 \end{array} \right.[/tex]

=> x = 0,012
=> y = 0,015

nM = [TEX]\frac{10}{3} . 0,012 + \frac{8}{3}.0,015 [/TEX]= 0,08 mol

M =[TEX] \frac{2,16}{0,08}[/TEX] = 27 => Al
____________________________________
 
Top Bottom