[hóa 10 ] tìm kl

T

thanhiklm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1> Công thức ôxit cao nhất của nguyên tố X là XO3.Trong hợp chất khí với hiđrô X chiếm 97,53% về khối lượng.Xác định X.


Bài 2> Khi hoà tan hoàn toàn 25 g hỗn hợp 2 kim loại thuộc nhóm IIA, ở hai chu kì kế tiếp vào nước ,thu được 5,6 lít khí (ở đktc).Xác định tên hai kim loại.


Bài 3> Hai nguyên tố A và B có tổng điện tích hạt nhân nguyên tử là 58.A,B ở hai chu kì kế tiếp và cùng một nhóm.Xác định A,B. Xác định vị trí trong bảng HTTH

chú ý tiêu đề : [hóa 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

conang_96

Bài 1
Công thức ôxit cao nhất của nguyên tố X là XO3--->CT với hidro là H2X
X/(2+x). 100 =97,53
-->X=80 (Brom)

bài 2:
gọi M là 2 kim loại đại diện cho nhóm 2A
M+2H2O-->M(OH)2+H2
n M= nH2= 0,25=0.25
M=25/0.25=100
-->t lám sai ở đâu

Bài 3> Hai nguyên tố A và B có tổng điện tích hạt nhân nguyên tử là 28.A,B ở hai chu kì kế tiếp và cùng một nhóm.Xác định A,B. Xác định vị trí trong bảng HTTH
TH1
A+B=28
A-B=8 -->A=18 /B=10 -->loại
TH2
A+B=28
A-B=18 -->A=23/B=5 -->loại tớ làm sai ở đâu
 
A

anhtraj_no1

Bài 3> Hai nguyên tố A và B có tổng điện tích hạt nhân nguyên tử là 58.A,B ở hai chu kì kế tiếp và cùng một nhóm.Xác định A,B. Xác định vị trí trong bảng HTTH

chú ý tiêu đề : [hóa 10] + tiêu đề

ta có 3TH :

TH1 :
[TEX]Z_x + Z_y = 58[/TEX]
[TEX]Z_y = Z_x + 8[/TEX]
=> [TEX]Z_x = 25 , Z_y = 33[/TEX] ( loại )
TH2 :
[TEX]Z_x + Z_y = 58[/TEX]
[TEX]Z_y = Z_x + 18[/TEX]
=> [TEX]Z_x = 20 , Z_y = 38[/TEX] ( chọn ) => Ca và Sr
TH3 :
tiếp tục xét 32 ta thấy không phù hợp => chọn TH2
 
J

junkjka_a1_pltn

công thức oxit cao nhất là XO3=> X thuộc nhóm VIA, công thức hợp chất khí với hiddroo là H2X
ta có Mx/%X=2MH/%H
=> Mx=(%x*MH)/%H=(97,53*2)/2,47=79
=> X là selen
 
J

junkjka_a1_pltn

công thức oxit cao nhất là XO3=> X thuộc nhóm VIA, công thức hợp chất khí với hiddroo là H2X
ta có Mx/%X=2MH/%H
=> Mx=(%x*MH)/%H=(97,53*2)/2,47=79
=> X là selen
 
I

iloveyou247_tintin

Bài 2> Khi hoà tan hoàn toàn 25 g hỗn hợp 2 kim loại thuộc nhóm IIA, ở hai chu kì kế tiếp vào nước ,thu được 5,6 lít khí (ở đktc).Xác định tên hai kim loại.

Gọi M là khối lương trung bình của hai kim loại
[TEX]M + H_2O \to MOH + \frac{1}{2}H_2\uparrow[/TEX]

Ta có : [TEX]n_H_2 = \frac{5.6}{22.4} = 0.25 [/TEX](mol)\Rightarrow [TEX]n_M = 0.5[/TEX] (mol)
\Rightarrow [TEX]M= \frac{25}{0.5} = 50[/TEX]

A > M > B \Leftrightarrow 20 > 50 > 87 \Leftrightarrow Ca > M > Sr



ta có 3TH :

TH1 :
[TEX]Z_x + Z_y = 58[/TEX]
[TEX]Z_y = Z_x + 8[/TEX]
=> [TEX]Z_x = 25 , Z_y = 33[/TEX] ( loại )
TH2 :
[TEX]Z_x + Z_y = 58[/TEX]
[TEX]Z_y = Z_x + 18[/TEX]
=> [TEX]Z_x = 20 , Z_y = 38[/TEX] ( chọn ) => Ca và Sr
TH3 :
tiếp tục xét 32 ta thấy không phù hợp => chọn TH2

Cái này xét 2 trường hợp đầu thôi nhá :) Đề cho thuộc 2 chu kì liên tiếp mà :)


công thức oxit cao nhất là XO3=> X thuộc nhóm VIA, công thức hợp chất khí với hiddroo là H2X
ta có Mx/%X=2MH/%H
=> Mx=(%x*MH)/%H=(97,53*2)/2,47=79
=> X là selen

Cái này đúng rồi :)
Mình sửa lại cho dể nhin hém :)
công thức oxit cao nhất là [TEX]XO_3[/TEX]=> X thuộc nhóm VIA, công thức hợp chất khí với hiddro là [TEX]H_2X[/TEX]
Ta có : [TEX] \frac{M_X}{%X} = \frac{M_H_2}{%H_2} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow M = 79[/TEX]

\Leftrightarrow M là Se
 
B

buimaihuong

Bài 1> Công thức ôxit cao nhất của nguyên tố X là XO3.Trong hợp chất khí với hiđrô X chiếm 97,53% về khối lượng.Xác định X.


Bài 2> Khi hoà tan hoàn toàn 25 g hỗn hợp 2 kim loại thuộc nhóm IIA, ở hai chu kì kế tiếp vào nước ,thu được 5,6 lít khí (ở đktc).Xác định tên hai kim loại.


Bài 3> Hai nguyên tố A và B có tổng điện tích hạt nhân nguyên tử là 58.A,B ở hai chu kì kế tiếp và cùng một nhóm.Xác định A,B. Xác định vị trí trong bảng HTTH

bài 1:
[TEX]XO_3[/TEX] \Rightarrow trong hợp chất với Hidro có công thức là [TEX]XH_6[/TEX]
ta có phương trình sau:

[tex]\frac{x}{x+6}[/tex] = [tex]\frac{97,53}{100}[/tex]
giải ra X tra bảng hệ thống tuần hoàn \Rightarrow tên kim loại

bài 2:
hai kim loại cùng thuộc nhóm 2A \Rightarrow CÓ CÙNG hoá trị là 2
Gọi chung hai kim loại là M có hoá trị 2
viết phương trình phản ứng:
M + 2H2O -----> M(OH)2 + [TEX]H_2[/TEX]
n[TEX]H_2[/TEX]= 0,25mol
\Rightarrow [TEX]n_M[/TEX] = 0,25mol

[tex] \overline{M}[/tex] = [tex]\frac{25}{0,25}[/tex] = 100
vậy hai kim loại cần tìm là A, B phải thoả mãn:
[TEX]M_A[/TEX] < [tex] \overline{M}[/tex] < [TEX]M_B[/TEX]
tra bảng \Rightarrow tên kim loại
 
Top Bottom