[hóa 10] tìm kim loại

C

conan9512

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 7.2g hỗn hợp gồm kim loại nhóm 2A và oxit của nó tác dụng vừa đủ với 220ml dung dịch HCl 2M.Xác định kim loại M?
2/cho oxit kim loại A nhóm 2A tan vừa đủ trong dung dịch HCl 20% được dung dịch muối có nồng độ 26,37%. Xác định kim loại M?
 
K

kakashi_hatake

1/ Cho 7.2g hỗn hợp gồm kim loại nhóm 2A và oxit của nó tác dụng vừa đủ với 220ml dung dịch HCl 2M.Xác định kim loại M?
2/cho oxit kim loại A nhóm 2A tan vừa đủ trong dung dịch HCl 20% được dung dịch muối có nồng độ 26,37%. Xác định kim loại M?

Bài 1
M+2HCl->MCl_2+H_2
a mol
MO+2HCl->MCl_2+H_2O
b mol
$n_{HCl}=0.22.2=0.44 \ mol$
Có a+b=0.22
Ma+(M+16)b=7.2=M(0.22-b)+(M+16)b=0.22M+16b
M<$\dfrac{7.2}{0.22}=32.72$
b<0.22 -> M> $\dfrac{7.2-16.0.22}{0.22}=16.72$
Suy ra M ra Mg thỏa mãn

Bài 2
MO tan trong 100g dung dịch HCl 20% được dung dịch muối nồng độ 26.37%
$n_{HCl}=\dfrac{20}{36.5}$
$MO+2HCl->MCl_2+H_2O$

Suy ra $n_{MO}=\dfrac{10}{36.5}=n_{MCl_2}$

Có phần trăm muối trong dung dịch sau phản ứng là
$\dfrac{\dfrac{10}{36.5}.(M+71)}{100+\dfrac{10}{36.5}.(M+16)}=0.2637$
Giải ra M=40
M là Ca

 
Top Bottom