[hóa 10] tìm kim loại

D

duykhoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 cho 0,345 gam một kim loại hóa trị không đổi tác dụng với nước thu được 169ml [tex] H_2 [/tex] ở đktc
tìm tên kim loại đó và vị trí của nó trong BTH
bai 2 cho 8,6 gam hỗn hợp gồm một kim loại kiềm X nằm ở chu kì nhỏ và Ca tác dụng với nước sinh ra 4,48 lít khí
a xác định X
bài 3 cho 3,1 gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm ở hai chu kì liên tiếp tác dụng hết với nước ta thu được 1,12 lít khí ở dktc .Xác định 2 kim loại
bài 4 10,4 gam hai kim loại X , Y ở 2 chu kì liên tiếp tác dụng với [tex] H_2 O [/tex] thu được 2,24 lít khí
a xác định 2 kim loại kiềm
tính V dung dịch [tex] H_2 SO_4 [/tex] 1 M cần trung hòa hết 2 hidoroxit này
bài 5 cho 11,2 gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tiếp trong BTH vào 200 ml [tex] H_2O [/tex] thu được 4,48 lít khí (đktc ) và dung dịch X
xác định A và B
tính C% các chất có trong dd X
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Bài 1:
Gọi kim loại là M ; hóa trị n

$2M+2nH_2O --> 2M(OH)_n+nH_2$

Đặt số mol -->tính được tỉ lệ $\dfrac Mn$ ;biện luận với n=1;2;3

Xác định vị trí:
Viết cấu hình e
Số hiệu ngtử = số e
Stt chu kì = số lớp e
Stt nhóm =số e hóa trị (trừ nhóm VIIIB)
e cuối cùng điền vào s,p-->nhóm A
e cuối cùng điền vào d,f-->nhóm B

Bài 2:
$X^0-->X^{+1}+1e$
$x -> / / / / / / / / / / / / x$
$Ca^0 -->Ca^{+2}+2e$
$y -> / / / / / / / / / / / / / 2y$


$2H^{+}+2e-->H_2$
$ / / / / / / / 0,4 \ <- 0,2$

Bảo toàn e: x+2y=0,4
Có:Xx+40y=8,6

$\begin{cases}20x+40y=8\\Xx+40y=8,6\end{cases}$

$x(X-20)=0,6$

$X>20 \rightarrow Na$


Bài 3:Gọi chung 2 kim loại là M

Viết phản ứng ,tính được M -->2 kim loại

(Na và K)

Bài 4:Làm như bài 3 --> 2 kim loại.

Viết phản ứng: $2MOH+H_2SO_4--> M_2SO_4+2H_2O$ ;tính được $n_{H_2SO_4}$

Bài 5: Tương tự bài 3 --> A;B .Các chất tan trong X gồm hiđroxit của 2 kim loại
 
Top Bottom