[hóa 10] tìm Kim loại

T

thanhiklm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2.10 Cho 0,85 gam hai kim loại thuộc hai chu kỳ kế tiếp trong nhóm IA vào cốc chứa 49,18 gam H2O thu được dung dịch A và khí B. Để trung hòa dung dịch A cần 30 ml dung dịch HCl 1M.
a. Xác định hai kim loại
b. Tính nồng độ % của các chất trong dung dịch A.



;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- @};- @};- @};- @};-
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

2.10 Cho 0,85 gam hai kim loại thuộc hai chu kỳ kế tiếp trong nhóm IA vào cốc chứa 49,18 gam H2O thu được dung dịch A và khí B. Để trung hòa dung dịch A cần 30 ml dung dịch HCl 1M.
a. Xác định hai kim loại
b. Tính nồng độ % của các chất trong dung dịch A.



;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- @};- @};- @};- @};-

ta có : PTHH :
nHCl =nX= 0,03 mol
[TEX]X + H_2O-----------> XOH +\frac{1}{2}H_2[/TEX]
..............
[TEX]XOH + HCL--------------> XCL + H_2O[/TEX]
...............
[TEX]\bar X[/TEX] = [TEX]\frac{0,85}{0,03}[/TEX] = 28,3g

=> X là Na và K
 
M

muathu1111

2.10 Cho 0,85 gam hai kim loại thuộc hai chu kỳ kế tiếp trong nhóm IA vào cốc chứa 49,18 gam H2O thu được dung dịch A và khí B. Để trung hòa dung dịch A cần 30 ml dung dịch HCl 1M.
a. Xác định hai kim loại
b. Tính nồng độ % của các chất trong dung dịch A.



;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- @};- @};- @};- @};-
Gọi CT chung của 2 KL là A
nHCl=0,03 mol
2A+2H2O-->2AOH+H2
0,03..............0,03..0,015
AOH+HCl-->ACl+H2O
0,03..0,03
--> [TEX]M_A=0,85/0,03=28[/TEX]
--> 2 KL là Na và K
m dd A=0,85+49,18-0,015.2=50(g)
2Na+2H2O-->2NaOH+H2
....a..............................a/2
2K+2H2O-->2KOH+H2
...b..........................b/2
23a+39b=0,85
a+b=0,03
--> a=0,02
b=0,01
--> C%NaOH=0,02.40/50 = 1,6%
-->C%KOH=0,01.56/50=1,12%
 
Top Bottom