hóa 10 tìm kim loại

T

thanhiklm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2.6 M là kim loại thuộc nhóm IIA.Hòa tan hết 10,8 gam hỗn hợp gồm kim loại M và muối cacbonat của nó trong dung dịch HCl, thu được 4,48 lit hỗn hợp khí A (đktc). Tỉ khối của A so với khí hiđro là 11,5.
1. Tìm kim loại M
2. Tính % thể tích các khí trong A.


:D ;) ;) ;) :confused: :confused: :confused: :)>- :)>- :)>- :cool: :cool: :cool: :cool:
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

2.6 M là kim loại thuộc nhóm IIA.Hòa tan hết 10,8 gam hỗn hợp gồm kim loại M và muối cacbonat của nó trong dung dịch HCl, thu được 4,48 lit hỗn hợp khí A (đktc). Tỉ khối của A so với khí hiđro là 11,5.
1. Tìm kim loại M
2. Tính % thể tích các khí trong A.


:D ;) ;) ;) :confused: :confused: :confused: :)>- :)>- :)>- :cool: :cool: :cool: :cool:

áp dụng sơ đồ đường chéo ta có :
[TEX]H_2[/TEX] = 2.....................................21..........1
.........................23
[TEX]CO_2[/TEX] = 44................................21...........1

=> H2 + CO2 = 1 : 1

n khí = 0,2 mol

[TEX]M + 2HCL------------> MCl_2 + H_2[/TEX]
0,1..........................................0,1.
[TEX]MCO_3 + 2HCL ------------> MCL_2 + H2O + CO_2[/TEX]
0,1..............................................................0,1

=> ta có PT :
0,1M + 0,1(M + 60 ) = 10,8
=> M = 24 => Mg

ta có tỉ lệ [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX] là 1 : 1
=> % thể tích là [TEX]H_2[/TEX] : [TEX]CO_2[/TEX] = 50% : 50%
 
Top Bottom