[Hóa 10] - Tìm kim loại, khó.

T

tientoiuocmo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết một hỗn hợp gồm 2kim loại kiềm vào nước thu được dung dich B Thêm vào dung dịch B 10ml dung dich HCL 3,5 M Để trung hoà lượng HCL dư trong dung dịch sau phản ứng ta phải dùng hết 5ml dung dịch NAOH 1M được dung dịch C Cô cạn dung dịch C được 2.3675 gam muối khan .Xác định tên của hai kim loại trên biết chung ở hai chu kì liên tiếp nhau
 
Last edited by a moderator:
T

trackie

Hoà tan hết một hỗn hợp gồm 2kim loại kiềm vào nước thu được dung dich B Thêm vào dung dịch B 10ml dung dich HCL 3,5 M Để trung hoà lượng HCL dư trong dung dịch sau phản ứng ta phải dùng hết 5ml dung dịch NAOH 1M được dung dịch C Cô cạn dung dịch C được 2.3675 gam muối khan .Xác định tên của hai kim loại trên biết chung ở hai chu kì liên tiếp nhau
nHCl = 0,035 mol
nNaOH = 0,005 mol

[TEX]X + H_2O -> XOH + \frac{1}{2}H_2[/TEX]

[TEX]XOH + HCl -> XCl + H_2O[/TEX]
.............0,03......0,03
[TEX]HCl + NaOH -> NaCl + H_2O[/TEX]
0,005...0,005.....0,005

mXCl = 2,075g

\RightarrowX =33,6
\Rightarrow Na và K
 
H

hiepkhach_giangho

merry christmas

Hoà tan hết một hỗn hợp gồm 2kim loại kiềm vào nước

[tex]2A+2H_2O--->2AOH+H_2[/tex]

thu được dung dich B laf AOH
Thêm vào dung dịch B 10ml dung dich HCL 3,5 M
n HCl=3,5*0,01=0.035(mol)
[tex]AOH+HCl--->ACl+H_2O[/tex](1)
0,03-------0,03(mol)

Để trung hoà lượng HCL dư trong dung dịch sau phản ứng ta phải dùng hết 5ml dung dịch NAOH 1M
n NaOH=0,005*1=0,005(mol)
[tex]NaOH+HCl--->NaCl+H_2O[/tex]
o,oo5--------0,005(mol)

----->n HCl (1)=0 ,035-0,005=0,03(mol)

được dung dịch C NaCl(0,005 mol) va ACl(0.03 mol)
m NaCl+m ACl=2.3675 ===>m ACl=2,075(g)
===>M ACl=2 ,075/0,03=69
===> M A=33,5
ma chung ở hai chu kì liên tiếp nhau
===>Na va K
 
Top Bottom