[hoá 10]Tìm công thức phân tu

M

meocon_199490

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A, B, X, Y đều là 4 hợp chất ion. Các ion trong A hay B đều có cấu hình electron :1s22s22p6. các ion X hay Y đều có cấu hình electron: 1s22s22p63s23p6
tổng 3 loại hạt trong 1 phân tử A hay B là 92và trong 1 phân tử X hay Y là 164.
dung dịch của A hay X khi cho vao dung dịch natri cacbonat đều cho kết tủa trắng.
xác định công thức A,B,X,Y.
 
S

sot40doc

trong A , tất cả các hạt = 92
cấu hình của tất cả ion là [TEX]1S^22S^2P^6[/TEX]
=> số electron của mỗi ion là 10 , gọi số hạt trong A là n
=> số E = Z =n .10 = 10n
lại có N \leq Z \leq 1,5N
=> tổng số hạt 30n \leq 92 \leq35n
<=> 2,6 \leq n \leq 3,1
mà n nguyên => n = 3
theo đl bảo toàn electron => số e cho = số e nhận , trong A có ion kin loại và ion phi kim => kim loại có cấu hình e [TEX]\geq 3S^1[/TEX] , phi kim \leq[TEX]2P^6[/TEX]
=> chọn [TEX]K_2O or MgF_2[/TEX]
nhưng thấy [TEX]K_2O [/TEX]ko thỏa mãn khi cho vào natri cacbonat tạo KT trắng , [TEX]MgF_2[/TEX] thỏa mãn
vậy A là [TEX]MgF_2[/TEX]
tương tự ra X là [TEX]CaCl_2[/TEX]


 
Top Bottom