[Hóa 10]Tìm 2 kim loại A va B biết nó thuộc 2 chu kỳ liên tiếp

K

kemkems2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,5 gam hỗn hợp 2 kim loại A và B thuộc 2 chu kỳ liên tiếp nhau của nhóm IA bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học vào nước, thu được 3,36 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y
a) Tìm 2 kim loại A và B
b) Tính Vdd HCL 1M cần dùng để trung hoà dd Y
 
H

hera95

Gọi kim loại tring bình của hai kim loại nhóm IA là M
ta có
M + H20 ---> MOH + 1/2H2
0,15
n H2 = 3,36/22,4 = 0,15 ( mol )
===> n M = 2* 0,15 =0.3 (mol )
===> M M (khối lượng nguyên tử củ kim loại M ) = 8,5/0,3 = 28,33
Ta có 23 < 28,33< 39
---> kim loại là Na và K

n MOH = 2*0,15 = 0,3 mol
MOH + HCl ---> MCl + H2O
--> n HCl =0,3 mol
V HCl = 0,3/1 = 0,3 M
 
Top Bottom