hóa 10 tiếp nè

G

gauto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, đốt cháy 3,2 g M2S ( M là kloại có số oxh +1 & +2 trog hợp chất) trong O2 dư .Hoà tan chát rắn sau pư =d2 H2SO4 39,2% vừa đủ thu đc d2 muối có nồng độ 48,5% khi làm lạnh d2 này lắng xuống 2,5 g tinh thể hidrat & d2 sau chứa muối có nồng độ 44,9%.Xác định công thức của hidrat
2,hòa tan hoàn toàn 14,6 g h2 X gồm Al Sn bằng d2 HCl dư thu đc 5,6 lit H2 tính Vo2 ở đkc cần để pư hoàn toàn 16, 8 g h2 X
A 2,8 l B1,68l
C4,48 l D 3,92l
3, nung nóng h2 gồm 5,6 g Fe & 4g S trog 1 bình kín 1 thời gian thu đc h2 A gồm FeS,FeS2, Fe ,S . cho A td với H2SO4 đ, nóg dư thu đc bao nhiêu lit khí ở đkc
:):):):):):)

Do hocngudoidu post nhầm sang box toán nên tui post lại giùm sang box hóa nè. Mời mọi người cùng giải.
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1, đốt cháy 3,2 g M2S ( M là kloại có số oxh +1 & +2 trog hợp chất) trong O2 dư .Hoà tan chát rắn sau pư =d2 H2SO4 39,2% vừa đủ thu đc d2 muối có nồng độ 48,5% khi làm lạnh d2 này lắng xuống 2,5 g tinh thể hidrat & d2 sau chứa muối có nồng độ 44,9%.Xác định công thức của hidrat
M2S + 2O2=>2MO + SO2
a mol...............2a
MO + H2SO4=>MSO4 + H2O
2a.........2a...........2a
Theo bài ra ta có:
2aM + 32a=3,2....................................................(1)
mdd sau p.ư=2a.(M+16+98.100/39,2)
mMSO4=2a.(M+96)
=>2a(M+96)/2a.(M+16+98.100/39,2)=0,485
Giải ra ta có M=64, thế vào 1=>a=0,02; mdd=13,28
=>M là Cu

Đặt CTPT hidrat là CuSO4.nH2O với số mol tương ứng là x, ta có:
x(160+18n)=2,5
160.(0,02-x)/(13,28-2,5)=0,449
=>x=0,01
=>n=5
=>CTPT là CuSO4.5H2O
 
D

duynhan1

3, nung nóng h2 gồm 5,6 g Fe & 4g S trog 1 bình kín 1 thời gian thu đc h2 A gồm FeS,FeS2, Fe ,S . cho A td với H2SO4 đ, nóg dư thu đc bao nhiêu lit khí ở đkc

[TEX]Fe^{+0} -----> Fe^{+3} +3e[/TEX]
0,1------------------------------0,3
[TEX]S^{+0}------->S^{+4} + 4e[/TEX]
0,125-----------0,125-----0,5
[TEX]S^{+6}+2e------->S^{+4}[/TEX]
-----0,8-----------------------0,4
[TEX]V_{k} = (0,4+0,5)*22,4 =20,16(l)[/TEX]
 
S

sot40doc

2,hòa tan hoàn toàn 14,6 g h2 X gồm Al Sn bằng d2 HCl dư thu đc 5,6 lit H2 tính Vo2 ở đkc cần để pư hoàn toàn 16, 8 g h2 X
A 2,8 l B1,68l
C4,48 l D 3,92l
bài này khó ở cái Sn có 2 mức OXH là +2 và +4
khi Sn td với HCl nó có mức OXH là +2
khi td O2 thì có mức OXH là +4
phần 1 nè
27 n Al + 119 n Sn = 14,6
3 n Al + 2 n Sn = 5,6 /22,4 x2 = 0,5 mol
<=>
n Al =0,1 mol
n Sn = 0,1 mol
thấy nếu cho 14,6 g KL td O2 thì KL cho 0,1 x3 + 0,1 x 4 = 0,7 mol
thấy O2 nhận 4 e
=> với 14,6 g KL thì có 0,7 / 4 mol td
=> V O2 cần để td 14,6 g KL là 0,7 / 4 x 22,4 = 3,92 l
mà phần 2 có nhiều KL hơn => số e mà KL cho nhiều hơn => V O2 > 3,92 l
trong bài này chỉ có đáp án 4,48 l thoả mãn
=> đáp án C
nếu làm tự luận thì bạn xét tỉ lệ m Al : m Sn
sẽ tính đc m Sn và Al trong phần 2 rồi tính số e cho của Sn ( td O2 thì Sn là +4)
cũng ra đc V O2 = 4,48l
 
Top Bottom