[hóa 10] thi vào 10

T

thanhlinh_1311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 Cho 220ml ancol etylic lên men giấm . Dung dịch thu được cho trung hòa vừa đủ bằng dung dịch NaOH thu được 208 gam muối khan . Tính hiệu suất phản ứng ancol lên men thành giấm , biết khối lượng riêng của ancol là 0,8g/ml.
Câu 2 cho a gam dung dịch H2SO4 24,5% vào b gam dung dịch NaOH 8% thì tạo được 3,6 gam muối axit và 2,84 gam muối trung hòa
a) tính a,b
b) tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng
Câu 3 trộn V1 lít dung dịch HCl 0,6 M với V2 lít dung dịch NaOH 0,4M thu được 0,6 lít dung dịch A . tính V1, V2 biết 0,6 lít dung dịch A có thể hòa tan hết 1,02 gam Al2O3
 
L

lovelybones311

câu 1 Cho 220ml ancol etylic lên men giấm . Dung dịch thu được cho trung hòa vừa đủ bằng dung dịch NaOH thu được 208 gam muối khan . Tính hiệu suất phản ứng ancol lên men thành giấm , biết khối lượng riêng của ancol là 0,8g/ml.

$m C_2H_5OH =220.0,8 =176 g$

Ta có

$C_2H_5OH + O_2 -men giấm-> CH_3COOH + H_2O$

$CH_3COOH + NaOH -> CH_3COONa+ H_2O$

-> $C_2H_5OH -> CH_3COOH -> CH_3COONa$

1......................................................1 mol

46 .....................................................82 g

116,68<-..........................................208 g

=> H =116.68:176.100% =66,3%

Số lẻ thế...Bạn xem lại xem mình có sai đâu ko nha :)



Câu 2 cho a gam dung dịch H2SO4 24,5% vào b gam dung dịch NaOH 8% thì tạo được 3,6 gam muối axit và 2,84 gam muối trung hòa
a) tính a,b
b) tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng

$ n Na_2SO_4 =2,84:142 =0,02 mol$
$ n NaHSO_4 =3,6:120 =0,03 mol$

$H_2SO_4 + 2NaOH-> Na_2SO_4 + 2H_2O$
0,02.............0,04............0,02 mol
$H_2SO_4+ NaOH -> NaHSO_4 + H_2O$
0,03...........0,03.......0,03 mol

$m H_2SO_4 =(0,03 +0,02).98 =4,9g $
-> $a =\dfrac{4,9.100}{24,5}=20 g $

m NaOH =(0,04 +0,03).40=2,8 g
-> $b =\dfrac{2,8.100}{8}=35g $

m dung dịch sau pư =20+35 =55 g

Áp dụng CT tính C%

=> C% $Na_2SO_4$ =$\dfrac{2,84}{55}.100% =5,16%$
C%$NaHSO_4 =\dfrac{3,6}{55}.100% =6,55%$

Câu 3 trộn V1 lít dung dịch HCl 0,6 M với V2 lít dung dịch NaOH 0,4M thu được 0,6 lít dung dịch A . tính V1, V2 biết 0,6 lít dung dịch A có thể hòa tan hết 1,02 gam Al2O3

n NaOH =0,6V1 mol
n HCl =0,4V2 mol
$n Al_2O_3 =0,01 mol$
ta có :

$ NaOH + HCl -> NaCl + H_2O$

vì A có thể hòa tan $AL_2O_3$ => A dư NaOH hay HCL

+) TH1: A dư HCl -> NaOH pư hết
$ NaOH + HCl -> NaCl + H_2O$
0,6V1->0,6V1 mol

$Al_2O_3 + 6HCl -> 2AlCL_3 + 3H_2O$
0,01..........0,06 mol

=> 0,6V1+0,06 =0,4V2
Mà V1+ V2 =0,6

+) TH1: A dư NaOH -> HCl pư hết
$ NaOH + HCl -> NaCl + H_2O$

0,4V2.....0,4V2 mol

$Al_2O_3 +2 NAOH -> 2NaAlO_2 + H_2O$
0,01.........0,02 mol

n NaOH =0,02 + 0,4V2 =0,6V1 mol

Mà V1+V2 =0,6

đến đây thì dễ rùi nhé :)
 
Top Bottom