[hoá 10] thi hsg QL1

M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
1/ Hoàn thành các pt sau
a. FeSO4+Cl2-->
b.NaI+H2SO4 đn-->
c.H2S+KMnO4+H2SO4-->S
d.AgNO3 +NaBr --?
2/viết CTCT và xác định số oxh của từng nguyên tử S trong : H2SO4,H2S2O3,KHSO4
3/Cho các ion sau: Li+,Na+, Mg2+ ,K+, Ca2+
Câu 2 : Hoà tan hoàn toàn một hỗn hợp X gồm 3 muối halogenua của KL natri nặng 6,23g trong nước được dd A. Sục khí Cl2 dư vào A rồi cô cạn hoàn toàn dung dịch sau pứ được 3,0525g muối khan B. Lấy một nửa muối này hoà tan rồi nước rồi cho pứ với dd AgNO3 dư thì đưuọc 3,22875 g kết tủa
a/ Tìm CT các muối
b/ Tính % theo khối lượng của mỗi muối trong hh X
Câu 3:
Hoà tan 19,2 g kim loại Z trong H2SO4 đ dư thu được SO2. Cho khí này hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dd NaOH 0,7M , cô cạn dd thu được 41,8g cr khan. Tìm Z


Hôm sau đánh tiếp
 
M

muathu1111

Tiếp :
Câu 4a/
1/ Trong các phân tử H2O2, HClO2,H2SO3,H2S thì nguyên tử trung tâm có kiểu lai hoá gì ? Cơ sở nào để bạn trả lời điều đó
2/ Cho hỗn hợp X gồm 0,02 mol Fe và 0,01 mol Fe3O4 tan hoàn toàn trong 60 ml dd H2SO4 1M, sau pứ hoàn toàn thu được dung dịch Y và V lít khí (đktc)
a. Tính V
b.Sục khí SO2 dư vào dung dịch Y đến phản ứng hoàn toàn. Viết ptpư và tính khối lượng muối có trong dd thu được
Câu 4b/
1/ Giải thích tại sao khi pha oleum với nước thì nồng độ % àunuunffuric tăng dần đến cực đại sau đó giảm dần
2/ Cho hỗn hợp X gồm 0,01 mol Cu và 0,01 mol Fe3O4 tan hoàn toàn trong 60 ml dd H2SO4 1M, sau pứ hoàn toàn thu được dung dịch Y
a/ Tính nồng độ mol/l các chất tan trong Y
b/ Sục khí SO2 dư vào dung dịch Y đến phản ứng hoàn toàn. Viết ptpư và tính khối lượng muối có trong dd thu được
 
H

hiepkhach_giangho

Câu 2 : Hoà tan hoàn toàn một hỗn hợp X gồm 3 muối halogenua của KL natri nặng 6,23g trong nước được dd A. Sục khí Cl2 dư vào A rồi cô cạn hoàn toàn dung dịch sau pứ được 3,0525g muối khan B. Lấy một nửa muối này hoà tan rồi nước rồi cho pứ với dd AgNO3 dư thì đưuọc 3,22875 g kết tủa
a/ Tìm CT các muối
b/ Tính % theo khối lượng của mỗi muối trong hh X


gia dử lượng muối khan thu được khi sục khí clo dư vao chỉ có NaCL--> n NaCL=0,0522 mol
NaCL+AgNO3---->AgCl+NaNO3 (1)
theo (1) n NaCL= n AgCl=0,045<0,0522 --> muối khan thu được có cả NaF
m NaF = mB - mNaCl= 0,42 g--> %m NaF= ..
gọi CT chung của 2 muối halogen còn lại là NaY
2NaY + Cl2 ---> 2 NaCL + Y2 (2)
theo (2) n NaY=n NaCl=0,045 mol
m NaY= mX - mNaF =5,81 gam
M NaY=129,11
---> M Y=106,11---> có muối NaI

+ TH1 : NaF , NaCL, NaI
%m ....
+TH2 : NaF, NaBr, NaI
%m...
 
H

hiepkhach_giangho

Câu 3:
Hoà tan 19,2 g kim loại Z trong H2SO4 đ dư thu được SO2. Cho khí này hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dd NaOH 0,7M , cô cạn dd thu được 41,8g cr khan. Tìm Z

tìm SO2 trước
n NaOH= 0,7 mol
+Xét chỉ xảy ra muối TH
chất rắn khan gồm Na2SO3 và NaOH dư
SO2 + 2NaOH ---> Na2SO3 + H2O
a---------2a--------------a
126 a + (0,7-2a) 40=41,8 --> a= 0,3
n SO2=0,3 mol
Z---->Z n + ne
0,6/n-----------0,6

S + 2e-->S
......0,6----0,3

Z=32n
--> n=2 Z=64 Cu
+Xét TH chỉ xảy ra muối axit
m muối khan chỉ có NaHCO3
+ xét xảy ra cả 2 muối
m muối khan + m muối TH + m muối axit

2TH này t nghĩ là loại tại cái kia có nghiệm rồi
lười tính :D
 
Top Bottom