[hóa 10] Thảo luận phản ứng oxi hóa khử

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong topic này, các em cùng hocmai.hoahoc sẽ đưa ra các vấn đề hay liên quan đến phản ứng oxi hóa khử nhé.

Viết các phản ứng hóa học minh họa cho các quá trình phản ứng sau:
1. Muối + khí => muối.
2. Muối + kim loại => muối.
3. Muối + kim loại => muối + kim loại.
4. Muối + muối => Muối + kim loại.
5. Kim loại + axit => muối + khí + nước.
6. Kim loại + axit => muối + muối + nước.
 
H

hiepchau96

Muối + khí => muối.
2FeCl2 + 3Cl2 -> 2FeCl3

Muối + kim loại => muối.
2FeCl3 + Fe -> 3FeCl2

Muối + kim loại => muối + kim loại.
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu

Muối + muối => Muối + kim loại.

Kim loại + axit => muối + khí + nước.
3Cu + 8HNO3 ->3 Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O


Kim loại + axit => muối + muối + nước.


Có 2 cái e chưa nghĩ ra đc pt :(
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Các em cùng thảo luận tiếp nhé

Hoàn thành phản ứng rồi cân bằng các phản ứng hóa học sau:
1. NO2 + NaOH =>.........+..........+ H2O.
2. FeS + HNO3 => Fe(NO3)3 + NO2 + H2SO4 + H2O.
3. Al + HNO3 => Al(NO3)3 + NO + N2O + H2O.
4. FexOy + H2SO4 đặc => Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O.
5. KHSO3 + KMnO4 + KHSO4 => K2SO4 + MnSO4 + H2O.
6. C3H4 + KMnO4 + KOH => C2H3O2K + MnO2 + K2CO3 + H2O.
 
W

whitetigerbaekho

2NO2 + 2NaOH => NANO2 + NANO3 + H2O
FeS + 12 HNO3 = Fe(NO3)3 + H2SO4 + 9 NO2 + 5 H2O
16Al + 62 HNO3 => 16 Al(NO3)3 + 8 NO + 3 N2O + 31 H2O
2FexOy + (6x-2y)H2SO4 => xFe_2(SO4)3 + (3x-2y)SO2 + (6x-2y)H2O
4KMnO4 + 10KHSO3 + H2SO4 => 4MnSO4 + 7K2SO4 + 6H2O
5C3H4 + 8KMnO4 + KOH => 7C2H3O2K + 8MnO2 + K2CO3
 
Last edited by a moderator:
H

hiepchau96

2NO2 + 2NaOH => NANO2 + NANO3 + H2O
FeS2 + 18HNO3 => Fe(NO3)3 + 2H2SO4 + 15NO2 + 14H2O
16Al + 62 HNO3 => 16 Al(NO3)3 + 8 NO + 3 N2O + 31 H2O
2FexOy + (6x-2y)H2SO4 => xFe_2(SO4)3 + (3x-2y)SO2 + (6x-2y)H2O
4KMnO4 + 10KHSO3 + H2SO4 => 4MnSO4 + 7K2SO4 + 6H2O
5C3H4 + 8KMnO4 + KOH => 7C2H3O2K + 8MnO2 + K2CO3


Đề yêu cầu là FeS mà bạn ??


FeS + 12HNO3 => Fe(NO3)3 + 9NO2 + H2SO4 + 5H2O.
 
H

hocmai.hoahoc

Bài tập oxi hóa khử hay

Các em thật giỏi, bây giờ các em hãy tìm nhiều cách khác nhau cho bài tập sau nhé!

Bài tập: Để m gam phoi bào sắt ngoài không khí, sau một thời gian biến thành hỗn hợp B có khối lượng 12 gam gồm Fe và các oxit FeO, Fe3O4, Fe2O3. Cho B tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thấy sinh ra 2,24 lít NO duy nhất ở đktc. Tính m?
 
S

sky_net115

Bài tập: Để m gam phoi bào sắt ngoài không khí, sau một thời gian biến thành hỗn hợp B có khối lượng 12 gam gồm Fe và các oxit FeO, Fe3O4, Fe2O3. Cho B tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thấy sinh ra 2,24 lít NO duy nhất ở đktc. Tính m?

Không quan tâm đến quá trình Fe bị oxh thành hỗn hợp oxit.
Chỉ quan tâm đến giai đoạn đầu và cuối của quá trình phản ứng thì
Fe sau một hồi thiên biến vạn hóa sẽ lên Fe+3
[O] sau một hồi phản ứng sẽ về H2O tức là số OXH +0 về -2
N+5 sẽ tạo thành NO ( N+3)

Vậy bản chất là 2 quá trình nhường và nhận e
m[O] = 12-m => n[O] =(12-m)/16

Tổng e cho của Fe : 3m/56
Tổng e nhận của O, N : 2.(12-m)/16 + 3.2,24/22,4
Tổng e cho = nhận => m = 10,08
Giải tương đối chi tiết thế này chắc là hiểu :D
 
H

hocmai.hoahoc

Bài giải của sky_net115 rất chi tiết và ra đáp số đúng m=10,08 gam. Các em thử tìm cách giải khác xem có ra đáp số đúng không nhé! ( gợi ý: qui đổi 12 gam hỗn hợp thành 12 gam (Fe và Fe2O3) ).
 
C

charlotte_nguyen

Qui đổi hỗn hợp thành 12 gam (Fe và Fe2O3).
Gọi số mol của Fe và Fe2O3 lần lượt là x, y mol => 56x+160y=12.
Khi cho 12 gam hỗn hợp (Fe và Fe2O3) phản ứng với HNO3 thì chỉ Fe tạo khí NO
=> x= n NO =0,1 mol.
=> y = 0,04 mol.
=> Tổng số mol Fe ban đầu = nFe+2*nFe2O3 = 0,18 mol => mFe= 10,08 gam.
 
H

hocmai.hoahoc

Bài tập

Các em áp dụng định luật bảo toàn electron để giải nhanh bài tập sau nhé:

Cho m gam Al phản ứng hết với dung dịch HNO3 thu được 8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 bằng 18,5. Tính m?
 
H

hiepchau96

Cho m gam Al phản ứng hết với dung dịch HNO3 thu được 8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 bằng 18,5. Tính m?

8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 bằng 18,5

=> số mol NO = 0,2 mol
số mol N2O = 0,2 mol

Al -> Al(+3) +3e
7/150............0,14
N+5 +3e -> N+2
..........0,6......0,2
2N+5 + 8e-> 2N+1
............0,8......0,2

=>m= 1,26g
 
H

hocmai.hoahoc

Cách làm của hiepchau96 đúng rồi nhưng đáp án chưa chính xác, các em cùng hiepchau96 tiếp tục làm để ra đáp án chính xác nhé.
 
S

sky_net115

Các em áp dụng định luật bảo toàn electron để giải nhanh bài tập sau nhé:

Cho m gam Al phản ứng hết với dung dịch HNO3 thu được 8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 bằng 18,5. Tính m?

Bài này giải đường chéo thì nhanh trong tự luận nhưng lâu trong thi trắc nghiệm. Bài này bấm máy tính giải hệ là tối ưu nhất
Hệ gồm
mol khí = nNO + nN2O <=> a + b = 8,96/22,4
khối lượng khí = mNO + mN2O <=> 30a + 44b = 18,5.2.8,96/22,4
=> nNO và nN2O đều là 0,2

Bảo toàn e ta có nAl = (3nNO + 4.2nN2O)/3 = 11/15
=> mAl = 19,8 g

Bài này có thể khai thác thêm dữ kiện là tính số mol HNO3 đã phản ứng :D
 
A

anhtraj_no1

8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 bằng 18,5

=> số mol NO = 0,2 mol
số mol N2O = 0,2 mol

Al -> Al(+3) +3e
7/150............0,14
N+5 +3e -> N+2
..........0,6......0,2
2N+5 + 8e-> 2N+1
............0,8......0,2


=>m= 1,26g

Chỗ làm của bạn sai ở chỗ mol e nhận thui , chỗ màu đỏ nhé

$\rightarrow n e / cho = 2,2$

$Al \rightarrow Al^{+3} +3e $
$\dfrac{2,2}{3}$...........$2,2$


$\rightarrow m = 19,8 g$
 
H

hocmai.hoahoc

Bài tập:

Cho dãy các chất và ion: Zn; S; FeO; SO2; N2; HCl; Cu2+; Cl-. Số chất và ion có cả tính oxi hóa và tính khử là?
A. 3.
B. 4.
C. 6.
D. 5.
 
Top Bottom