[Hóa 10] Thành phần nguyên tử

D

daudaihoc2017

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hợp chất [TEX]M_{2}X[/TEX] có tổng số các hạt trong phân tử là 116, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36.Khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 9. Tổng số hạt ( p, n, e) trong [TEX]X^{2-}[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]M^{+}[/TEX] là 17 hạt.Số khối của M và X lần lượt là?
A. 21 và 31
B. 23 và 32
C. 23 và 34
D. 40 và 33
Câu 2: Tổng số hạt ( p, n, e ) trong phân tử
[TEX]MX_{3}[/TEX] là 196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60.Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 8.Tổng số hạt ( p, n , e) trong [TEX]X^{-}[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]M^{3+}[/TEX] là 16.M và X lần lượt là?
A. Al và Br
B. Cr và Cl
C. Al và Cl
D. Cr và Br
 
T

tranglovely9999

Câu 1: Hợp chất [TEX]M_{2}X[/TEX] có tổng số các hạt trong phân tử là 116, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36.Khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 9. Tổng số hạt ( p, n, e) trong [TEX]X^{2-}[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]M^{+}[/TEX] là 17 hạt.Số khối của M và X lần lượt là?
A. 21 và 31
B. 23 và 32
C. 23 và 34
D. 40 và 33
Câu 2: Tổng số hạt ( p, n, e ) trong phân tử
[TEX]MX_{3}[/TEX] là 196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60.Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 8.Tổng số hạt ( p, n , e) trong [TEX]X^{-}[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]M^{3+}[/TEX] là 16.M và X lần lượt là?
A. Al và Br
B. Cr và Cl
C. Al và Cl
D. Cr và Br

câu 1:( 4 phương trình)
vì trong phân tử A có tổng số hạt là 116 nên ta có phương trình:
2 (2Zm + Nm) + 2Zx + Nx =116 <=> 2 (2Zm + Zx) + 2Nm + Nx = 116 (1)
vì trong phân tử A, tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36 nên ta có phương trình: 2 (Zm + Zx) - (2Nm + Nx) = 36 (2)
từ (1) và (2) ta có hệ phương trình: 2 (2Zm + Zx) + 2Nm + Nx = 116
2 (2Zm + Zx) - (2Nm + Nx) = 36
<=> 2Zm + Zx = 38
2Nm + Nx = 40 (I)
vì tổng số hạt trong X^2- nhiều hơn trong nguyên tử M+ là 17 nên
2Zx + Nx +2 = 2Zm + Nm -1 +17
<=> 2 (Zx - Zm) + Nx -Nm =14 (3)
vì khối lượng của X nhiều hơn của M là 9 nên:
Nx + Zx = Zm + Nm +9
<=> Zx - Zm + Nx - Nm =9 (4)
từ (3) và (4) ta có hệ phương trình và giải ra ta được:
<=> Zx - Zm = 5
Nx - Nm =4 (II)
từ (I) và (II) ta có 2 hệ phương trình:
<=> 2Zm + Zx = 38 <=> Zm = 11
-Zm + Zx =5 Zx = 16
<=> 2Nm + Nx = 40 <=> Nm = 12
-Nm + Nx = 4 Nx = 16
vậy ta có số khối của M là: Am = 23
số khối của X là: Ax = 32
\RightarrowB là đáp án đúng
câu 2
đáp án C
 
F

flytoyourdream99

Câu 1: Hợp chất [TEX]M_{2}X[/TEX] có tổng số các hạt trong phân tử là 116, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36.Khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 9. Tổng số hạt ( p, n, e) trong [TEX]X^{2-}[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]M^{+}[/TEX] là 17 hạt.Số khối của M và X lần lượt là?
A. 21 và 31
B. 23 và 32
C. 23 và 34
D. 40 và 33
Câu 2: Tổng số hạt ( p, n, e ) trong phân tử
[TEX]MX_{3}[/TEX] là 196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60.Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 8.Tổng số hạt ( p, n , e) trong [TEX]X^{-}[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]M^{3+}[/TEX] là 16.M và X lần lượt là?
A. Al và Br
B. Cr và Cl
C. Al và Cl
D. Cr và Br

câu 2: gọi số hạt p,n,e trong M lần lượt là :Z1 , N1, E1

và trong X là: Z2, N2, E2

Tổng số hạt ( p, n, e ) trong phân tử
[/FONT][TEX]MX_{3}[/TEX] là 196 nên ta có pt:

$2Z1 + N1 + (2Z2 + N2)3 = 196$ (1)

trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60 nên ta có phương trình:

$2Z1 + 6Z2 - N1 - 3N2 = 60$ (2)

Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 8 nên ta có pt:

$ Z2+ N2- Z1 - N1= 8$ (3)

Tổng số hạt ( p, n , e) trong
[TEX]X^{-}[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]M^{3+}[/TEX] là 16 nên ta có pt:

$ 3Z2 + N2 +1 - 2Z1 - N1 + 3= 16$ (4)

từ 1,2,3,4 ...ta giải và tìm được:

\Rightarrow $Z1=13 , Z2= 17$

\Rightarrow $Al, Cl$

\Rightarrow đáp án C


 
Top Bottom