[hóa 10] Thắc mắc

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình thắc mắc về bài tập ở bài Hóa học 10 đầu tiên (Thành phần nguyên tử) bài 1.12 sách bài tập.
Đề bài :
1.12
b) Hãy tính đơn vị khối lượng nguyên tử (u) ra gam.
d) Biết khối lượng của nguyên tử đồng vị Cacbon-12 gấp khoảng 11,9059 lần khối lượng của nguyên tử hiđro (H), hãy tính khối lượng của nguyên tử hiđro ra u.


Mình giải không được mới xem bài giải ở sau sách thì họ giải như sau :
b) [TEX]1u=\frac{{m}_{C}}{12}=\frac{12g}{N}.\frac{1}{12}= \frac{1g}{N}[/TEX]
[TEX]1u=\frac{1g}{N}=\frac{1g}{6,0001415.{10}^{23}}=1,6605.{10}^{-24}g[/TEX]
d) [TEX]{m}_{H}=\frac{12}{11,9059}=1,0079u[/TEX]

Mình không hiểu tại sao [TEX]1u=\frac{{m}_{C}}{12}=\frac{12g}{N}.\frac{1}{12}[/TEX] và ở câu d) mình k hiểu tại sao [TEX]{m}_{H}=\frac{12}{11,9059}=1,0079u[/TEX]
Giúp mình với, mình xin thanks nhiều. Please !
* N là số Avograđro là một số bằng với số nguyên tử đồng vị Cacbon-12 có trong 12g đồng vị Cacbon-12
 
T

thao_won

Mình thắc mắc về bài tập ở bài Hóa học 10 đầu tiên (Thành phần nguyên tử) bài 1.12 sách bài tập.
Đề bài :
1.12
b) Hãy tính đơn vị khối lượng nguyên tử (u) ra gam.
d) Biết khối lượng của nguyên tử đồng vị Cacbon-12 gấp khoảng 11,9059 lần khối lượng của nguyên tử hiđro (H), hãy tính khối lượng của nguyên tử hiđro ra u.


Mình giải không được mới xem bài giải ở sau sách thì họ giải như sau :
b) [TEX]1u=\frac{{m}_{C}}{12}=\frac{12g}{N}.\frac{1}{12}= \frac{1g}{N}[/TEX]
[TEX]1u=\frac{1g}{N}=\frac{1g}{6,0001415.{10}^{23}}=1,6605.{10}^{-24}g[/TEX]
d) [TEX]{m}_{H}=\frac{12}{11,9059}=1,0079u[/TEX]

Mình không hiểu tại sao [TEX]1u=\frac{{m}_{C}}{12}=\frac{12g}{N}.\frac{1}{12}[/TEX] và ở câu d) mình k hiểu tại sao [TEX]{m}_{H}=\frac{12}{11,9059}=1,0079u[/TEX]
Giúp mình với, mình xin thanks nhiều. Please !
* N là số Avograđro là một số bằng với số nguyên tử đồng vị Cacbon-12 có trong 12g đồng vị Cacbon-12

SBT của mình là sách tái bản lần 1 nên ko có bài tập này .Nhưng mình cũng giải thích với bạn như sau.

b) Bạn có thể hiểu N tức là số nguyên tử trong 1 mol chất đó .

Ta có 12 g C tức là 1 mol C sẽ có N nguyên tử C.

\Rightarrow 1 nguyên tử C nặng :[TEX] \frac{12}{N}[/TEX] g

Mà 1 u bằng [TEX]\frac{1}{12}[/TEX] khối lượng 1 nguyên tử đồng vị C.

[TEX]\Rightarrow 1 u = \frac{12}{N}. \frac{1}{12} = \frac{1}{N}[/TEX] g

d) 1 u là đơn vị khối lượng nguyên tử .

Mà 1u bằng [TEX] \frac{1}{12}[/TEX] khối lượng của 1 nguyên tử đồng vị C
\Rightarrow Khối lượng nguyên tử C là 12 u

\Rightarrow Khối lượng nguyên tử H là [TEX] \frac{12}{11,9059}=1,0079u[/TEX]
 
Top Bottom